Khánh thành dự án phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT

Ngày 24/6, Bosch Việt Nam và Trường Đại học Sư pham Kỹ thuật TP HCM (HCMUTE) đã khánh thành Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT (Bosch Transmission Lab).

 

Khanh thanh du an phong thi nghiem Hop so truyen dong vo cap CVT
Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT

Dự án Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT do Bosch tài trợ ước tính trị giá 90.000 Euro (hơn 2.5 tỉ đồng), đáp ứng tính ứng dụng trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ di chuyển.

Cơ sở mới này được trang bị 1 mô hình hộp số truyền động vô cấp CVT và 1 băng thử dây đai truyền động trong Hộp số truyền động vô cấp CVT, 1 phòng học thực hành và nghiên cứu chuyên sâu, cùng các thiết bị và máy móc hỗ trợ giảng dạy và đào tạo.

Sự hợp tác lần này cũng là cơ hội để các kỹ sư giàu kinh nghiệm từ Bosch được tham gia với tư cách cố vấn trực tiếp cho sinh viên. Thay vì các hình thức học tọa đàm và tiếp thu kiến thức thụ động, sinh viên giờ đây có thể được trực tiếp thảo luận và trao đổi thực hành chuyên sâu với đội ngũ kỹ sư trong quá trình đào tạo và nghiên cứu.

Bên cạnh đó, sinh viên HCMUTE cũng sẽ được tiếp cận với những cơ hội việc làm đa dạng thông qua các chương trình thực tập từ Bosch. 

Ông Guru Mallikarjuna - Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, chia sẻ. “Mục đích đầu tư xây dựng các chương trình giáo dục nói chung và các phòng thí nghiệm tại HCMUT và HCMUTE nói riêng chính là cách để chúng tôi có thể tài trữ lực lượng lao động dồi dào và lành nghề ở những thập kỷ kế tiếp. Bosch Việt Nam sẽ không chỉ dừng công cuộc phát triển giáo dục ở một số trường đại học trọng điểm mà trong tương lai sẽ còn nhiều hơn nữa những hợp tác giáo dục tương tự ở những trường khu vực”.

Trong những năm qua, ngành Công nghiệp ô tô và Công nghiệp phụ trợ là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ trên thế giới và tại Việt Nam. Nhu cầu về lực lượng kỹ sư trình độ chuyên môn cũng ngày càng được ưu tiên tuyển dụng tại các tập đoàn, liên doanh, các xí nghiệp và nhà máy sản xuất ô tô trên toàn thế giới.

Khanh thanh du an phong thi nghiem Hop so truyen dong vo cap CVT-Hinh-2Khách tham quan Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT tại buổi khánh thành
Do đó, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng đang từng bước đẩy mạnh quy mô và công tác tuyển sinh đối với sinh viên khối ngành Công nghiệp Ô tô, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, đồng thời mở ra hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng An Quốc - Trưởng P. Khoa học công nghệ và Quan hệ quốc tế, HCMUTE bày tỏ: “Thành công của dự án lần này thể hiện tiềm năng hợp tác vô cùng to lớn giữa Bosch và đội ngũ nhân tài HCMUTE trong tương lai. Phòng thí nghiệm sẽ đóng vai trò như một nền tảng để tạo ra một môi trường thực hành chuyên môn, một chương trình đào tạo toàn diện và một lộ trình phát triển nghề nghiệp tiềm năng cho đội ngũ kỹ sư kỹ thuật trình độ cao”.

Đây không phải là lần đầu tiên Bosch hợp tác với một trường đại học tại Việt Nam để xây dựng Phòng thí nghiệm. Vào ngày 21/04/2022, công ty đã tài trợ cho Đại học Bách Khoa TP HCM (HCMUT) một Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch bao gồm 1 băng thử dây đai truyền động trong Hộp số truyền động vô cấp CVT và 1 Cảm biến mức nhiên liệu (FLS), đẩy nhanh việc vận dụng công nghệ từ phòng thí nghiệm nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn, qua đó, thúc đẩy nỗ lực đổi mới tại địa phương.
>>> Mời độc giả xem thêm video Sản xuất thịt giá rẻ trong phòng thí nghiệm:

(Nguồn: THĐT)

Nguyễn Kiên