Không phải cá heo, đây mới là loài vật thông minh nhất đại dương

Google News

Khi nghe đến câu hỏi "Loài vật thông minh nhất đại dương", không ít người sẽ nghĩ ngay đến cá heo, nhưng thực tế, bạch tuộc mới là quán quân.

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ cá heo là loài vật thông minh nhất đại dương. Đúng là cá heo thông minh, nhưng so với bạch tuộc, nó không là gì cả.

Giống như trên mặt đất, trong lòng đại dương cũng là nơi quy tụ những bậc anh tài của thế giới động vật. Bên cạnh những cái tên "đình đám" như cá heo, hải cẩu - thường xuất hiện trong những chương trình xiếc động vật, chúng ta còn phải kể đến bạch tuộc.

Bạch tuộc là động vật rất thông minh, có thể là thông minh hơn bất kỳ một động vật thân mềm nào, thậm chí hơn cả cá heo.

Bạch tuộc là loài không xương sống, thân mềm, thuộc bộ Octopoda. Trong tất cả các loài sinh vật biển, bạch tuộc được xếp là động vật thông minh nhất.

Hệ thần kinh của chúng hoạt động khá phức tạp. Số lượng neuron của bạch tuộc ở mức cao trong những loài cùng nhóm động vật không xương sống, với khoảng nửa tỉ neuron, nhưng con số này vẫn còn khá thấp so với loài người (khoảng 100 tỉ neuron).

Ngoài ra, vị trí của những neuron ở bạch tuộc cũng rất đặc biệt, với chỉ khoảng 1/3 trong tổng số nằm ở não chính. 2/3 neuron còn lại nằm trong những dây thần kinh ở các xúc tu. Các xúc tu này có những phản xạ phức tạp với sự điều khiển của ít nhất ba cấp độ của hệ thần kinh.

Do đó, nhiều người thường ví con bạch tuộc như có 9 não trên cơ thể. Cũng vì lý do này, bạch tuộc rất nhạy cảm và phản ứng nhanh, và gần như mỗi xúc tu có thể hoạt động, cảm nhận gần như độc lập với nhau.

Khong phai ca heo, day moi la loai vat thong minh nhat dai duong

Dưới đây là những lý do khiến bạch tuộc được mệnh danh là loài vật thông minh nhất đại dương:

Khả năng nhìn xa trông rộng

Biết dùng công cụ

Ngoài việc xây lên bức tường đá trước cửa hang, bạch tuộc còn biết sử dụng vỏ dừa để tự bảo vệ bản thân.

Đầu tiên, bạch tuộc sẽ đào một chiếc vỏ dừa từ dưới cát. Sau đó chúng sẽ làm sạch chiếc vỏ và "cắp" theo người.

Tiếp theo, bạch tuộc lại đi tìm kiếm một chiếc vỏ dừa khác và thực hiện điều tương tự. Khi gặp nguy hiểm, bạch tuộc sẽ úp 2 chiếc vỏ dừa tạo thành một chiếc vỏ như trai, sò để ngụy trang, hoặc tự chui xuống cát để trốn kẻ thù.

Bậc thầy của ngụy trang

Khả năng ngụy trang của bạch tuộc có thể gọi là đạt mức "thượng thừa". Không chỉ đơn thuần là thay đổi sắc tố da để cơ thể có màu sắc giống với khung cảnh xung quanh, bạch tuộc còn biết "mạo danh" những loài động vật khác.

Bạch tuộc còn có thể ngụy trang để đi săn mồi. Chúng có thể quan sát màu sắc và cách chuyển động của những loài vật khác, sau đó "copy" y hệt để đánh lừa đối phương.

Khả năng giải quyết những bài toán hóc búa nhất

Những loài thân mềm như trai, nghêu, sò… đừng tưởng sẽ được yên thân khi có một lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài, bởi lớp vỏ này không "xi nhê" gì đối với bạch tuộc.

Theo quan sát của các nhà khoa học, bạch tuộc có thể lấy những hòn đá nhỏ đập vỡ, hoặc dùng các xúc tu để mở bung lớp vỏ bên ngoài động vật thân mềm.

Các chuyên gia đánh giá bạch tuộc biết sử dụng chiến thuật để đạt được những gì nó muốn, và nó biết cách nào là dễ dàng nhất.

Bạch tuộc có bộ não cực kỳ phát triển

Nghiên cứu cho thấy bạch tuộc sở hữu một bộ não khá "tiến bộ" trong giới động vật. Não của bạch tuộc có nếp gấp thùy, tương tự như bộ não của loài động vật có xương sống.

Nhờ có cấu tạo đặc biệt, khả năng liên kết các cơ quan trong não bạch tuộc là rất lớn. Điều này cho phép bạch tuộc sở hữu khả năng ghi nhớ tốt, đồng thời giúp chúng có thể nhớ và thậm chí suy luận ra các lộ trình chúng cần thực hiện.

Theo PV/VTC News