Kỹ năng sinh tồn cần thuộc lòng phòng khi bị mắc kẹt nơi hẻo lánh

Google News

Kỹ năng sinh tồn là thật sự cần thiết bởi nó có thể cứu sống bạn trong trường hợp bạn bị mắc kẹt ở một nơi hẻo lánh.

Lấy nước từ cây

Bạn lấy túi nilon bọc xung quanh cành cây hướng về phía ánh nắng, hơi nước sẽ động lại trong túi và cho bạn nước sạch để uống.

Theo các nghiên cứu khoa học, con người có thể nhịn ăn trong 3 tuần nhưng chỉ có thể không uống nước trong 3-4 ngày.

Do đó nếu đi lạc đến nơi hoang dã hãy nghĩ đến việc tìm nguồn nước đầu tiên. Nước mưa, tuyết và sương là những nguồn nước sạch đáng tin cậy mà không cần phải được tinh lọc.

Ky nang sinh ton can thuoc long phong khi bi mac ket noi heo lanh

Làm ấm cơ thể bằng màng xốp hơi và lá cây

Khi đi cắm trại ở vùng lạnh giá bạn nhớ luôn mang theo màng xốp hơi. Đây là mẹo sinh tồn quan trọng. Màng xốp hơi có khả năng cách nhiệt tốt nên sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể. Ngoài ra bạn có thể dùng lá cây cho mục đích này. Hãy trải lá cây khô lên các bề mặt mà bạn định nghỉ ngơi.

Tìm thức ăn gần nguồn nước

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại thực vật hoang dã ăn được ở nguồn nước tốt. Tuy nhiên, bạn phải thử xem nó có độc không rồi hãy ăn.

Nguyên tắc cần nhớ là:

- Chà xát cây lên da. Dừng lại và đợi vài giờ để xem da của bạn phản ứng như thế nào với cây (lá cây hoặc quả có khiến da phát ban hay bong tróc không). Sau đó, chà vào môi và chờ đợi. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ cảm giác châm chích nào, hãy tránh xa nó. Đợi 12 giờ hoặc lâu hơn và xem bạn có cảm thấy bị bệnh hay không.

- Cắn nhỏ hoặc nuốt. Đợi 24 giờ để xem bạn có gặp vấn đề về dạ dày hay không. Sau tất cả những điều đó, nếu mọi thứ đều tốt, có lẽ loại cây đó sẽ ổn khi ăn.

Biết cách tạo lửa

Lửa sẽ giúp bạn tránh thú dữ, nấu thức ăn, sưởi ấm, phơi quần áo hoặc tạo tín hiệu. Trong trường hợp không có bật lửa, hộp diêm thì bạn nên biết cách tự tạo ra lửa. Hãy kiếm đá lửa và gỗ mục để thực hiện. Hoặc bạn có thể tạo ra lửa từ chai nước, kính râm hay pin dự phòng.

Ky nang sinh ton can thuoc long phong khi bi mac ket noi heo lanh-Hinh-2

Ngủ trên các bề mặt cao

Khi trời sắp tối bạn không nên tiếp tục hành trình mà hãy tìm bề mặt cao ráo để nghỉ ngơi. Nếu tìm được hang động thì khá an toàn vì có thể tránh mưa gió. Không nên nằm trực tiếp lên mặt đất kẻo bị hạ thân nhiệt.

Mẹo tránh côn trùng

Bạn có thể cọ xát bàn tay với lá thông hoặc sả sẽ giúp giảm nguy cơ bị côn trùng nguy hiểm tấn công. Lý do là vì tinh dầu từ những loại cây này khiến côn trùng sợ hãi, tránh xa.

Mẹo lội suối an toàn

Nếu phải lội nước, bạn nên lội nơi nước hơi sâu nhưng dòng chảy chậm còn hơn chỗ nước nông hơn nhưng chảy xiết. Nên băng qua những khúc sông ít ngoằn ngoèo, uốn lượn.

Ngoài ra luôn hướng mặt về phía dòng chảy (ngược dòng), giữ tư thế hơi cúi người về phía trước, dang rộng hai chân bằng vai, đồng thời hạ thấp đầu gối một chút để giữ cân bằng và luôn cầm theo gậy để thăm dò độ sâu đồng thời hạn chế trơn trượt nếu bạn lội nước một mình.

Dùng lá cây ướt để cầu cứu

Khi gần nơi bạn mắc kẹt không có người, bạn có thể tạo khói để báo hiệu cầu cứu. Và đốt lá cây ướt là cách để tạo khói nhiều nhất.

Hãy xếp thành 3 mớ bùi nhùi chất dễ cháy để tạo ra 3 luồng khói tách biệt nhau. Như vậy, nếu người trên máy bay trực thăng hay tàu thuyền nhìn thấy sẽ không nghĩ là cháy rừng. Bên cạnh đó, hình ảnh 3 cột khói là tín hiệu cầu cứu theo quy ước của thổ dân Mỹ và hướng đạo sinh.

Theo Khoevadep