Loài động vật có cặp sừng lớn nhất thế giới, cả bộ tộc bảo vệ

Google News

Không chỉ sở hữu thân hình quái dị, loài bò Watusi này còn sở hữu cặp sừng lớn nhất thế giới và là của cải giá trị nhất của những người trong bộ tộc Mundari.

Bò Watusi, hay còn gọi là bò Ankole sừng dài, bò Ankole-Watusi (tên khoa học: Bos taurus indicus), là một giống bò nhà có nguồn gốc từ châu Phi. Chúng là giống bò có vai trò quan trọng đối với một số bộ tộc ở châu Phi trong cuộc sống hàng ngày cũng như trongVăn hóabản địa.

Loai dong vat co cap sung lon nhat the gioi, ca bo toc bao ve

 

Bò Watusi có thân hình to lớn, với chiều cao khoảng 2,4 mét và có thể nặng từ 410 – 730kg. Chúng có bộ lông màu nâu hoặc đen, với cặp sừng dài và cong. Chiếc sừng kỷ lục của một con bò Watusi tại bang Utah, Mỹ lên đến 103,5 cm (theo Guinnessworldrecords). Chúng gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng bởi sở hữu cặp sừng quá dài không cân xứng với cơ thể.

Loai dong vat co cap sung lon nhat the gioi, ca bo toc bao ve-Hinh-2

 

Bò Watusi có vai trò quan trọng đối với một số bộ tộc ở châu Phi. Chúng là một biểu tượng văn hóa của một số bộ tộc ở châu Phi. Người châu Phi rất hiếm khi giết thịt loài bò này mà chỉ lấy sữa. Chúng được coi là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Đối với bộ tộc Mundari ở Nam Sudan, họ vô cùng coi trọng loài bò này, xem chúng như là của cải giá trị nhất của mình và sẵn sàng bảo vệ chúng với bất cứ giá nào, kể cả việc hy sinh tính mạng của mình.

Loai dong vat co cap sung lon nhat the gioi, ca bo toc bao ve-Hinh-3

Theo Văn hóa và Phát triển