Lý do phi hành gia NASA ăn đuông dừa trên vũ trụ?

Các nhà khoa học Thái Lan đang nghiên cứu và phát triển một loại thức ăn mới cho các phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Thức ăn mới là "sâu sago" - ấu trùng giàu protein và chất béo của đuông dừa.

Nhóm các chuyên gia thuộc Học viện Khoa học Y sinh Hoàng gia Chulaphon, Đại học Chulalongkorn, Đại học Giáo dục Valaya Alongkorn và một số công ty tư nhân Thái Lan đã trở thành nhóm duy nhất các nhà nghiên cứu từ châu Á lọt vào vòng thứ hai của cuộc thi quốc tế về lựa chọn thức ăn cho các phi hành gia sẽ thực hiện các chuyến bay đến các hành tinh khác của hệ mặt trời và vào không gian sâu. Cuộc thi này do NASA kết hợp với Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Canada và Quỹ Methuselah tổ chức. Mục đích của cuộc thi là nhằm tìm cách kéo dài tuổi thọ cho con người.
Theo Bangkok Post, thức ăn mới mà các chuyên gia ở Thái Lan nghiên cứu là "sâu sago". Loại thức ăn này đang được người dân ở miền nam Thái Lan và một số nước lân cận sử dụng.
Ly do phi hanh gia NASA an duong dua tren vu tru?
 Đuông dừa có thể trở thành món ăn trong tương lai của phi hành gia NASA. 
"Sâu sago" là ấu trùng rất giàu protein và chất béo của đuông đỏ. Ở Việt Nam, chúng được gọi là đuông dừa hay đuông chà là. Đuông dừa là côn trùng thuộc họ vòi voi, bộ cánh cứng và là "kẻ thù số 1" của cây dừa vì hại chết cây.
Đuông dừa thường tấn công vào phần đọt non của cây dừa. Thành trùng đuông dừa đẻ trứng vào những vết nứt trên thân cây dừa tơ (do kiến vương, một loài vật có hại khác gây ra) hoặc đẻ trực tiếp lên cây. Ấu trùng nở từ trứng là nguyên nhân chủ yếu hại chết cây dừa là vì nó ăn hết phần đọt non của dừa đến đỉnh sinh trưởng. Các cây dừa khoảng 2 - 10 năm tuổi thường bị đuông dừa tấn công mạnh nhất.
Vòng đời đuông dừa từ giai đoạn trứng đến thành trùng khoảng 6 - 6,5 tháng. Chúng có màu nâu đỏ, có vòi cong dài, đẻ trứng. Sau vài ngày, trứng nở thành ấu trùng. Ấu trùng sống khoảng 2 tháng sẽ kéo kén làm nhộng, rồi thành thành trùng. Người ta thường ăn ấu trùng màu vàng nhạt, mũm mĩm, phình to giữa thân, có đầu.
Đuông dừa trở thành món ăn khá phổ biến ở Đông Nam Á trong suốt hàng trăm năm qua. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, đuông dừa còn có một ưu điểm khác là chúng dễ sinh sản và phát triển trong điều kiện không gian hẹp và đóng kín. Vì vậy, các phi hành gia có thể sử dụng loại thức ăn này trong các sứ mệnh chinh phục vũ trụ kéo dài.
Các nhà khoa học Thái Lan cho hay sẵn sàng để các chuyên gia NASA đánh giá toàn diện kết quả công việc của họ vào đầu năm 2023 để rồi sau đó lọt vào giai đoạn thứ ba của cuộc thi.
Ly do phi hanh gia NASA an duong dua tren vu tru?-Hinh-2
Các phi hành gia thưởng thức bữa ăn trên tàu Skylab (1973 - 1974).
Trước khi tổ chức cuộc thi trên, NASA có một tổ dự án chịu trách nhiệm nghiên cứu để cung cấp cho các phi hành gia sống và làm việc trong môi trường không trọng lực một hệ thống thực phẩm an toàn, dinh dưỡng và cân bằng. Theo đó, trong hơn 50 năm qua, các nhà khoa học đã cung cấp cho phi hành gia NASA thực đơn bữa ăn phong phú gồm: các loại hạt, bánh quy, cocktail tôm, thịt gà và rau, bít tết, bánh bơ đậu phộng, nước sốt táo...
Hầu hết thực phẩm trên tàu vũ trụ của NASA đều là loại ăn liền, đã được khử nước và hút chân không nhằm bảo quản chất lượng tốt nhất có thể cho phi hành đoàn. Thực đơn mà NASA chuẩn bị cho phi hành đoàn khá phong phú nhằm giúp họ không có cảm giác nhàm chán. Thỉnh thoảng khi có những sự kiện đặc biệt, phi hành đoàn cũng có thể thưởng thức một chiếc pizza, bánh sinh nhật hay bánh taco... để ăn mừng cùng nhau.
Khi tham gia chuyến bay dài trên vũ trụ và làm việc trong môi trường có trọng lực thấp, các phi hành gia thường ít thấy thèm ăn nhưng lại khó nhận biết khi nào đã no bụng và vẫn phải duy trì việc tập luyện nhẹ nhàng để đảm bảo sức khỏe. Theo đó, các phi hành gia luôn chú ý đến lượng calo trong mỗi túi đồ ăn để đảm bảo nạp đủ lượng thức ăn cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. 

Mời độc giả xem video: NASA đón khách du lịch lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Nguồn: THĐT1.


Tâm Anh (TH)