Lý giải hiện tượng các đồ vật trong nhà tự bốc cháy tại Long An

Các vật dụng như mền, gói, bạt nhựa, … tự dưng bốc cháy nhiều lần trong vài tháng khiến người dân hoang mang đã có lời giải đáp.

Ngày 8/8/2022, ông Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An cho biết, qua kết quả khảo sát thực tế ngày 8/7 và ngày 23/7/2022 cũng như đối chiếu với tài liệu nghiên cứu địa chất tại địa điểm xảy ra vụ cháy. Đến nay, đã nhận định nguyên nhân vụ cháy.
Ly giai hien tuong cac do vat trong nha tu boc chay tai Long An
Đồ vật tự cháy tại nhà dân
Theo TS Lê Phát Quới, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Môi trường và Sinh thái (CESE) TP HCM, nguyên nhân vụ cháy là do đất nhà ông Nguyễn Văn Hoàng nằm trên trầm tích đầm lầy.
Nhiều khả năng, trong trầm tích này có chứa nhiều hợp chất khí Phosphor (P); Hố gas tự hoại phía nhà sau, cũng có thể hình thành khí gas, mà giả định là khí gas thoát ra bên ngoài tạo thành làn khói trắng; Các hợp chất Phosphor trắng như Phosphine (PH3), Diphosphine (P2H4) sẽ bị oxy hóa tạo ra làn ánh sáng màu vàng và có thể gây cháy các vật liệu như áo quần, các vật dụng dễ cháy khác.
Hiện tượng phát sáng thường xuất hiện trong môi trường ẩm. Điều này phù hợp, với các lần ghi nhận cháy đều xảy ra sau cơn mưa, hoặc mưa lâm râm.
Tần suất xuất hiện phát sáng và gây cháy có thể chấm dứt do nguồn khí không còn, hoặc sẽ xuất hiện trở lại khi các hoạt động phân hủy tàn dư thực vật tiếp tục diễn ra, tuy nhiên, mức độ không nhiều.
Trước, đó từ tháng 4/2022 đến nay, hộ ông Nguyễn Văn Hoàng (70 tuổi, ngụ ấp Bàu Mua, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) đã xảy ra 4 lần cháy quần, áo, mùng, mền, gối, rèm cửa vải, bao bì nhựa... Những vật bị cháy là những vật dễ bắt lửa, thời gian cháy không cố định, cả ban đêm và ban ngày.
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An và nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc trên để có luận cứ khoa học chuẩn xác./.
 
Theo Nho Thanh/Bảo vệ pháp luật