NASA bị kiện vì rác vũ trụ rơi xuống nhà dân

Google News

Ngày 8/3 vừa qua, một vật thể nặng 700 gram đã rơi trúng nhà của anh Alejandro Otero ở Naples, bang Florida, Mỹ, làm thủng một lỗ trên mái nhà.

Một gia đình ở Mỹ đã đệ đơn kiện yêu cầu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) bồi thường hơn 80.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) sau khi một mảnh rác từ vũ trụ rơi xuống, đâm thủng mái nhà của họ tại bang Florida.
Trong một tuyên bố, công ty luật Cranfill Sumner nêu rõ cách thức xử lý của NASA có thể tạo tiền lệ việc giải quyết các khiếu nại tương tự trong tương lai. Cơ quan này có 6 tháng để xử lý vụ việc.
Trước đó, vào ngày 8/3 vừa qua, một vật thể nặng 700 gram đã rơi trúng nhà của anh Alejandro Otero ở Naples, bang Florida, làm thủng một lỗ trên mái nhà. NASA sau đó xác nhận đây là một phần của kiện hàng chứa pin đã qua sử dụng và được Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) thải ra vào năm 2021.
Theo NASA, thay vì bị đốt cháy hoàn toàn, một phần của kiện hàng vẫn còn nguyên trong quá trình đi qua tầng khí quyển, sau đó rơi xuống đất.
NASA bi kien vi rac vu tru roi xuong nha dan
Mẩu rác vũ trụ rơi xuống nhà dân ở bang Florida (Ảnh: NASA ) 
"Khách hàng của tôi đang yêu cầu bồi thường thỏa đáng để giải quyết những căng thẳng và tác động mà vụ việc gây ra cho cuộc sống. Họ rất biết ơn vì không ai bị thương trong vụ việc. Tuy nhiên, một tình huống suýt soát như vậy có thể đã trở thành thảm họa, dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí là mất mạng" - đại diện công ty luật Cranfill Sumner nói.
Tuy nhiên, trước đó, NASA cam kết điều tra để xác định lý do tại sao mảnh rác vũ trụ lại rơi xuống Trái đất trong khi lẽ ra bị tiêu hủy hoàn toàn trong khí quyển. NASA khẳng định sẽ cập nhật mô hình kỹ thuật để tránh xảy ra tình trạng tương tự trong tương lai.
Đây không phải là lần đầu tiên rác trên vũ trụ do hoạt động của con người tạo ra rơi xuống Trái đất. Trước đó, năm 2022, mảnh vỡ khoang tàu Dragon của SpaceX đã rơi xuống một nông trại ở Australia.
Theo Quỳnh Chi/VTV