Nền tảng công nghệ số hỗ trợ truy vết F0… “chặn đứng” COVID-19?

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Quốc gia vừa ra mắt nền tảng công nghệ số hỗ trợ truy vết F0.

Nền tảng công nghệ số hỗ trợ truy vết F0
Theo Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Quốc gia, chiến lược bình thường mới với nền tảng hỗ trợ truy vết F0 cùng các mô-đun bao gồm: xét nghiệm chốt chặn; ghi nhận tiếp xúc gần; kiểm soát ra vào bằng mã QR và truy vết thần tốc. Chiến lược này được xem như cánh cửa để mở ra giai đoạn “bình thường mới” trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, mà chìa khóa là công nghệ.
Xét nghiệm chốt chặn triệt để ở bệnh viện là điều kiện bắt buộc khi người dân có các biểu hiện ho, sốt và đến khám tại các cơ sở y tế để phát hiện các ca bệnh chỉ điểm. Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết. Khi phát hiện F0, hệ thống sẽ lập tức tự tìm ra F0 này đã tiếp xúc với những ai, đã đến mốc dịch tễ (nơi F0 từng đến) nào, tại mốc dịch tễ đó có những ai từng có mặt… rồi tự động chuyển những thông tin này về đội truy vết tại các địa phương liên quan. Quy trình này chỉ mất vài chục giây và hoàn toàn tự động thay vì các nhân viên y tế mất thời gian gọi điện thông báo đến các nơi một cách thủ công. Đối mặt với COVID-19, làm chủ thời gian chính là điều kiện tiên quyết để dập tắt mầm mống của dịch bệnh.
Nen tang cong nghe so ho tro truy vet F0… “chan dung” COVID-19?
 Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng, chống Covid-19. Ảnh: TTXVN. 
Mỗi người dân sẽ có 1 mã QR cá nhân thống nhất trên tất cả các ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19. Việc ra vào các nơi như cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng hay các tụ điểm công cộng… đều được kiểm soát bằng mã QR.
Các tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của Nền tảng hỗ trợ truy vết F0. Từ đó, các dữ liệu này có thể giúp các cơ quan chức năng xác định được ai đã tiếp xúc gần với F0 để có thể triển khai các biện pháp cách ly. Hệ thống đã hỗ trợ truy vết 6903 ca F0 và tìm ra được 67726 ca F1.
Ông Nguyễn Tử Quảng, Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: “Khi một ca F0 vừa xuất hiện, ổ dịch khi đó chỉ mới vài ca cho đến vài chục ca, như các đốm lửa nhỏ. Mấu chốt của vấn đề sống chung với COVID-19 là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn. Nền tảng truy vết F0 giúp chúng ta làm được điều đó. Như vậy, giải pháp 5K+Vaccine+Công nghệ sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới. Dịch thi thoảng vẫn tồn tại chỗ này, chỗ kia, nhưng ở mức thấp, mọi sinh hoạt của chúng ta vẫn có thể diễn ra bình thường”.
Thống nhất mã QR cá nhân
Ngày 11/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc dùng chung cho các nền tảng, ứng dụng công nghệ phòng chống dịch COVID-19.
Theo hướng dẫn, mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 được cấp một mã QR cá nhân. Mã QR cá nhân có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh COVID-19.
Các nền tảng, ứng dụng khi triển khai phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong tài liệu hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19.
Thực hiện Nghị quyết 78 ngày 20/7/2021 của Chính phủ, Bộ TT&TT và Bộ Y tế đã thống nhất triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR. Trong đó, mỗi người dân được cấp một mã QR cá nhân thống nhất trên tất cả các ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19.
Trong kết luận cuộc họp hồi tháng 8 giữa 3 Bộ: Công an, Y tế và TT&TT về triển khai phần mềm theo dõi, quản lý di biến động công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ TT&TT cho biết đã triển khai xây dựng nền tảng quản lý và cấp mã QR cá nhân thống nhất cho người dùng trên các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 (nền tảng QRQG). Thời điểm hiện tại, nền tảng QRQG đã cơ bản được hoàn thành.
Việc sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người dân, cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống COVID-19.
PV