Nghiên cứu “tiếng ồn hồng” giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ

Google News

Tại Mỹ, các nhà khoa học đang nghiên cứu về khả năng cải thiện giấc ngủ và trí nhớ của một loại tiếng ồn có màu sắc khá đáng yêu - màu hồng.

Màu sắc của tiếng ồn được xác định bởi năng lượng của tín hiệu âm thanh, ví dụ như: tiếng ồn trắng là tiếng quạt chạy vù vù, tiếng ồn xanh biển là tiếng của bình xịt tóc… Có một điều ít người biết đến là tiếng ồn có thể có ích cho sức khỏe con người.
Tiến sĩ Roneil Malkani, nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern (Mỹ) đang thử nghiệm tác dụng của tiếng ồn hồng lên chính mình. Những âm thanh tiêu biểu của tiếng ồn hồng là tiếng gió thổi xào xạc, tiếng mưa rơi đều đặn, hay tiếng sóng biển vỗ…. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếng ồn hồng khiến người nghe cảm thấy dễ chịu, có thể giúp cải thiện giấc ngủ và trí nhớ.
Nghien cuu “tieng on hong” giup cai thien giac ngu va tri nho
(Ảnh: Millennials Life) 
Tiến sĩ Roneil Malkani cho biết: "Chúng tôi đang thử nghiệm tăng cường sóng chậm khi ngủ để có giấc ngủ sâu. Tiếng ồn hồng phản ánh các loại tần số quan sát thấy trong giai đoạn ngủ đó".
Những sóng não chậm mà Tiến sĩ Malkani đang nghiên cứu này xảy ra trong giấc ngủ sâu - vốn là yếu tố quan trọng cho một đêm ngon giấc. Một giấc ngủ sâu đương nhiên sẽ tốt cho trí nhớ.
Tiến sĩ Roneil Malkani cho biết: "Những gì chúng tôi đang làm là tạo ra âm thanh theo một cách khác. Chúng tôi cung cấp các xung tiếng ồn hồng ngắn vào những thời điểm cụ thể trong những đợt sóng chậm, xảy ra trong các giấc ngủ sâu".
Trên thực tế, mới chỉ có một số nghiên cứu về khoa học đằng sau tiếng ồn, nhưng điều đó không ngăn được hàng nghìn người nghe những âm thanh này trên các ứng dụng. Nhiều người cho biết họ thực sự cảm thấy thư giãn hơn, ngủ ngon hơn và sáng dậy đầu óc minh mẫn hơn. Hiện các nhà khoa học Mỹ đang tiến hành thêm nghiên cứu về chủ đề này.
Theo An Ngọc/vtv.vn