Người cẩn thận không bao giờ sạc điện thoại ở 8 nơi này

Google News

Khi pin yếu, việc sạc điện thoại tại bất kỳ nơi nào có cổng sạc có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại thời lượng pin đã mất nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Có một số nơi ngoại trừ trường hợp cực kỳ khẩn cấp, bạn nên hạn chế sạc điện thoại bởi tin tặc có thể dễ dàng tấn công hoặc theo dõi thiết bị của bạn.

1. Sân bay

Các sân bay có các điểm sạc cho điện thoại. Tuy nhiên, những nơi mà bạn nghĩ là an toàn, tính bảo mật cao lại tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Bạn càng lơ là vấn đề bảo mật hoặc đang vội vàng, kẻ xấu càng dễ dàng tấn công thiết bị của bạn.

2. Bến xe buýt, ga tàu hỏa

Một ví dụ đơn giản, kẻ xấu có thể thiết lập một trạm sạc miễn phí ở bến xe buýt hoặc ga xe lửa. Khi mọi người cắm điện thoại của họ vào cổng USB, điện thoại của họ sẽ được sạc nhưng thông tin cá nhân của họ cũng có thể bị sao chép.

Nếu bạn cần sạc điện thoại ở nơi công cộng, cách tốt nhất là bạn nên cắm dây USB vào bộ chuyển đổi 110volt hoặc đầu tư vào một thiết bị bảo vệ ngăn chặn việc chuyển dữ liệu ra khỏi điện thoại của bạn.

3. Các khách sạn

Khi bạn sạc điện thoại tại các khách sạn, ngoài việc bạn có khả năng bị tính phí, kẻ xấu có thể thao túng điện thoại của bạn, ăn cắp dữ liệu từ thiết bị hoặc cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị mà bạn không hề hay biết.

4. Xe ô tô thuê

Bạn có thể tìm thấy các cổng USB công cộng để sạc trên những chiếc ô tô cho thuê. Chúng rất thuận tiện và thường dễ tìm. Nhưng thay vì sử dụng cổng USB công cộng, bạn nên sử dụng bộ chuyển đổi với ổ cắm điện và đầu tư vào bộ sạc dự phòng.

5. Địa điểm du lịch

Có nhiều điểm sạc có sẵn tại các điểm du lịch. Tuy nhiên, các điểm sạc này rất nguy hiểm, ai đó có thể dễ dàng xâm phạm thiết bị của bạn thậm chí tự động bật camera hoặc micro trên điện thoại của bạn từ xa.

6. Trung tâm thương mại

Bạn cũng sẽ gặp rắc rối nếu sử dụng điểm sạc công cộng tại trung tâm mua sắm để sạc thiết bị của mình. Kẻ xấu có thể kết nối với điện thoại của bạn và đánh cắp danh sách liên hệ, email và tin nhắn văn bản, thư thoại, hình ảnh và video trên thiết bị. Nó cũng có thể sao chép mật khẩu, dữ liệu ngân hàng, danh bạ cá nhân và các dữ liệu khác được lưu giữ trên điện thoại của bạn, thậm chí có thể lây lan các phần mềm độc hại sang điện thoại của bạn.

7. Thư viện

Thư viện có vẻ giống như một không gian an toàn, nhưng bạn vẫn nên tránh cắm các thiết bị di động của mình vào bất kỳ cổng USB nào nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vẫn có những rủi ro như quá trình truyền dữ liệu diễn ra một cách bất hợp pháp hoặc thiết bị có nguy cơ bị root.

8. Quán cà phê

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng bọn tội phạm mạng đang tăng cường cài đặt trình chương trình độc hại tại cổng USB và nguồn điện trong các quán cà phê, sân bay, phòng chờ và những nơi công cộng khác. Vì vậy, khi bạn sạc thiết bị của mình trong khi nhâm nhi đồ uống trong quán cà phê, rất có thể dữ liệu của bạn cũng đang bị xâm phạm.

Theo Thanh Ngọc/ Bảo Vệ Công Lý