|
Từ việc hát chúc mừng đến thổi nến đều khiến chiếc bánh sinh nhật có hương vị ngon hơn.
|
Từ việc thổi tắt những ngọn nến trên bánh sinh nhật đến việc gỡ những thanh sô cô la một cách khéo léo không chỉ tạo nên một kỷ niệm đáng nhớ mà còn khiến mùi vị của chiếc bánh thêm ngon hơn, nhà tâm lý học của trường Đại học Minnesota nhận định.
Điều này là do các nghi lễ tạo ra những thứ mà các nhà tâm lý học gọi là “lợi ích nội tại” trong thực phẩm, điều mà khiến mọi người thích thú với món ăn và cảm thấy mùi vị thực phẩm trở nên ngon hơn nhiều.
Thực hiện một nghi lễ nhỏ trước khi ăn, chẳng hạn như thổi tắt những ngọn nến trên chiếc bánh sinh nhật, hình, có thể làm cho hương vị bánh ngon hơn, theo nghiên cứu mới của trường Đại học Minnesota (Mỹ).
Nhà tâm lý học Kathleen Vohs từ ĐH Minnesota đã tiến hành thử nghiệm sức mạnh của nghi lễ được thực hiện trước khi ăn uống.
Vohs thực hiện 4 thử nghiệm để điều tra làm thế nào những nghi thức lại có thể ảnh hưởng đến nhận thức và cách tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau.
Một trong những thí nghiệm đó là người tham gia được yêu cầu ăn một thanh sô cô la sau khi được hướng dẫn chi tiết. Theo hướng dẫn, họ bẻ đôi thanh sô cô la, bóc vỏ và ăn một nửa thanh. Sau đó, họ được yêu cầu tiếp tục bóc và ăn một nửa còn lại.
Tiếp theo, một nhóm khác được hướng dẫn thư giãn cho một khoảng thời gian ngắn và sau đó mới ăn các thanh sô cô la.
Kết quả cho thấy rằng những người đã thực hiện "nghi thức" đánh giá sô cô la ngon hơn, thưởng thức nó nhiều hơn, và sẵn sàng trả tiền nhiều hơn các nhóm khác.
Nghiên cứu này được xuất bản trong chuyên mục khoa học tâm lý, một tạp chí của Hiệp hội Khoa học tâm lý (Mỹ).
Nguyên Thảo (theo DM)