Nữ phi hành gia gốc Việt đầu tiên sắp vào vũ trụ là ai?

Google News

Amanda Nguyen, 32 tuổi, sẽ trở thành nữ phi hành gia gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tên lửa New Shepard của tập đoàn Blue Origin trong đợt phóng sắp tới theo Chương trình Phi hành gia Công dân.

Tổ chức phi lợi nhuận Space for Humanity (S4H, tạm dịch: không gian vì nhân đạo) của Mỹ gây chú ý khi thông báo tài trợ cho chuyến bay vào vũ trụ của Amanda Nguyễn - một phụ nữ gốc Việt - theo Chương trình Phi hành gia Công dân dành cho những cá nhân có ảnh hưởng từ nhiều tầng lớp xã hội Mỹ.
Chương trình của S4H chuyên tuyển chọn, đào tạo và đưa những cá nhân có ảnh hưởng từ nhiều tầng lớp xã hội lên vũ trụ để trải nghiệm "hiệu ứng tổng quan", hiệu ứng thay đổi nhận thức do việc quan sát Trái đất từ không gian mang lại. Khi trở về, họ có thể đóng vai trò là nhà lãnh đạo và đại sứ toàn cầu, cam kết truyền cảm hứng tích cực cho mọi người.
Trên trang chủ, S4H nhấn mạnh Amanda Nguyễn là "hình ảnh thu nhỏ của tinh thần và tham vọng của Chương trình Phi hành gia Công dân".
"S4H không thể tự hào hơn khi được hợp tác và hỗ trợ hành trình vào vũ trụ của Amanda Nguyễn. Chuyến đi mới lạ của Amanda sẽ là một tấm gương sáng ngời cho vô số người khác", Giám đốc Điều hành S4H - ông Antonio Peronace cho biết.
Amanda Nguyen sẽ bay vào vũ trụ trên chuyến phóng tên lửa New Shepard sắp tới của tập đoàn hàng không vũ trụ Blue Origin. Theo đó, cô sẽ trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ. Thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm của sứ mệnh vũ trụ này chưa được công bố.
"Tôi rất vinh dự được hợp tác với S4H, do tầm nhìn, giá trị và tinh thần hỗ trợ cộng đồng. Cùng nhau, chúng tôi sẽ nỗ lực thay đổi cách nhìn nhận về tương lai nhân loại. Tôi rất mong chờ hành trình này", thông cáo của S4H dẫn lời Amanda Nguyen - người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sắp bay vào vũ trụ.
Nu phi hanh gia goc Viet dau tien sap vao vu tru la ai?
Amanda Nguyễn trở thành Người phụ nữ của năm do tạp chí TIME bình chọn vào năm 2022. Ảnh: Time. 
Sinh năm 1991, Amanda Nguyen tốt nghiệp Đại học Harvard, thực tập ở NASA năm 2013. Sau đó, cô làm việc tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian trước khi giữ chức phó liên lạc viên Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao Mỹ.
Năm 2013, Amanda Nguyen bị bạn học tại Harvard tấn công tình dục. Nhìn ra bất cập về bằng chứng y tế trong quy chế nộp đơn kiện, cô quyết tâm lấy lại công lý cho bản thân và những nạn nhân bị lạm dụng, tấn công tình dục khác. Do đó, sau một thời gian chuẩn bị, cô tham gia vào đề xuất, soạn thảo và vận động cho dự luật Quyền của Nạn nhân Tấn công Tình dục. Dự luật này đã được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi Tổng thống Barack Obama ký thành luật vào tháng 10/2016. Hiện 14 tiểu bang tại Mỹ áp dụng luật này.
Không những vậy, Amanda Nguyen còn là người sáng lập RISE - tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho quyền của nạn nhân tấn công tình dục trên khắp nước Mỹ. Cô gây chú ý khi khởi xướng phong trào "Ngăn chặn sự căm ghét của người châu Á" nhằm bảo vệ quyền lợi và sự bình đẳng sắc tộc của hàng triệu người gốc Á tại Mỹ.
Năm 2019, Amanda Nguyen được đề cử giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực đấu tranh cho quyền của nạn nhân tấn công tình dục. Cô là Người phụ nữ của năm do tạp chí TIME bình chọn vào năm 2022.

Mời độc giả xem video: Phi hành gia NASA làm rơi gương ngoài vũ trụ. Nguồn: VTV TSTC.


Tâm Anh (theo NextShark)