Ở thế giới ngoài Trái Đất này, con người sẽ thở nhờ... đất

Google News

Đất Mặt Trăng có thể hoạt động như chất xúc tác quang hợp ngoài Trái Đất, một nghiên cứu mới chứng minh.

Theo SciTech Daily, đất trên Mặt Trăng có thể chứa các hợp chất hoạt tính giúp chuyển đổi carbon dioxide (CO2) thành oxy và nhiên liệu, một dạng "chất xúc tác quang hợp ngoài Trái Đất".

Thông tin trên được đưa ra trong bài công bố mới trên tạp chí Joule, thực hiện bởi hai nhà khoa học vật liệu Yingyang Yao và Zhigang Zou từ Đại học Nam Kinh (Trung Quốc). Các hợp chất trong đất Mặt Trăng - bao gồm các hợp chất giàu sắt và titan - có thể được sử dụng cho hệ thống điện phân nước chiết xuất từ Mặt Trăng và CO2 do các phi hành gia thở ra.

O the gioi ngoai Trai Dat nay, con nguoi se tho nho... dat

Tàu thăm dò Hằng Nga 5 của Trung Quốc - Ảnh: SPACE

Sản phẩm của quá trình này sẽ là oxy để thở cùng các hydrocarbon có thể dùng làm nhiên liệu như mê-tan. Nguồn năng lượng để cả hệ thống hoạt động cũng hết sức dồi dào, có thể tìm thấy khắp nơi: ánh sáng Mặt Trời.

"Chúng tôi sử dụng tài nguyên tại chỗ, trong môi trường tự nhiên để giảm thiểu trọng tải tên lửa. Chiến lược của chúng tôi là tạo nên kịch bản cho một môi trường sống ngoài Trái Đất bền vững và có giá cả phải chăng" - tiến sĩ Yao nói.

Họ dự định sẽ thử nghiệm hệ thống sản xuất oxy và nhiên liệu ứng dụng đất Mặt Trăng này với các phi hành đoàn của Trung Quốc trong tương lai.

Theo Sci-News, ý tưởng của nghiên cứu bắt nguồn từ việc phân tích cấu trúc và thành phần các mẫu đất Mặt Trăng do sứ mệnh Hằng Nga 5 của Trung Quốc đã đem về Trái Đất. Mặc dù hiệu suất xúc tác của đất Mặt Trăng thấp hơn các chất xúc tác trên Trái Đất - vẫn dùng cho các hệ thống tương tự - nhưng các nhà khoa học vẫn đang thử nghiệm các cách tiếp cận khác nhau để cải thiện.

Nhiều phương án cho các căn cứ Mặt Trăng từng được các nhà khoa học khắp thế giới đưa ra, nhưng hầu hết đòi hỏi một nguồn năng lượng lớn được chuyển trực tiếp từ Trái Đất. Điều này sẽ rất tốn kém và không phải là phương án bền vững, cũng như không thể vận chuyển được nhiều. Vi vậy tìm nguồn năng lượng tại chỗ là mục tiêu hàng đầu của các cơ quan vũ trụ.

Theo Anh Thư/Người lao động