Số phận hẩm hiu của cá sấu sông Nile khi gặp đại bàng châu Phi

Google News

Mặc dù là loài bò sát săn mồi mạnh nhất trên thế giới, nhưng kích thước nhỏ và thiếu kỹ năng sinh tồn khiến cá sấu sông Nile nhỏ trở nên cực kỳ mỏng manh.

Đại bàng Martial ( Polemaetus bellicosus) là một trong những loài đại bàng lớn nhất và mạnh nhất bầu trời châu Phi có nguồn gốc từ khu vực cận Sahara.

Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết khắp châu Phi hạ Sahara, bất cứ nơi nào có nguồn thức ăn dồi dào và môi trường sống thuận lợi như các khu rừng thưa, bìa rừng, thảo nguyên…

Martial có kích thước cơ thể khá lớn với chiều dài từ 78 – 96 cm, trọng lượng trung bình từ 3 – 6,2 kg và sải cánh có chiều dài từ 190 – 260 cm. Riêng đuôi của loài đại bàng này có chiều dài lên đến 32 cm và chân có chiều dài lên đến 13cm. Phần cẳng chân của chúng có một lớp lông bao phủ chứ không phải là một lớp da trần như các loài chim khác.

Chúng là một trong những loài chim ăn thịt mạnh nhất thế giới, nếu trong tình trạng khỏe mạnh chúng không có kẻ thù tự nhiên.

Con mồi của chúng khá đa dạng, từ các loài chim, gà, ngỗng… cho đến các loài bò sát như kỳ đà và rắn, kể cả các loài rắn độc như hổ mang, rắn lục, rắn mamba và cả trăn đá châu Phi.

Thậm chí, ngay cả lợn rừng đại bàng cũng không khiến Martial phải run sợ. Chúng có thể chủ động tấn công và dùng những móng vuốt to lớn sắc nhọn của mình để siết chặt rồi ghì đầu con vật xuống khiến con vật chết ngay trong vòng một nốt nhạc.

So phan ham hiu cua ca sau song Nile khi gap dai bang chau Phi

Ảnh minh họa.

Là loài động vật săn mồi bậc cao, đại bàng Martial không chỉ săn lùng con mồi mà còn bắt nạt và cướp xác của những loài thú hoang dã khác.

Tuy nhiên, so với đối thủ của đại bàng mà chị Jessica Keeton chứng kiến trong chuyến đi đến vùng Nam Phi thì còn kém xa.

So phan ham hiu cua ca sau song Nile khi gap dai bang chau Phi-Hinh-2

Mặc dù hung bạo là thế, nhưng tỷ lệ để cá sấu sông Nile nhỏ có thể lớn khôn là rất thấp trong tự nhiên. Nguyên nhân là do trong quá trình phát triển, cá sấu sông Nile sẽ phải vượt qua muôn vàn khó khăn. Chúng rất dễ bị các loài động vật săn mồi khác như chim, cá lớn và các loài động vật khác tấn công. Kích thước nhỏ và thiếu kỹ năng sinh tồn khiến cá sấu sông Nile nhỏ trở nên cực kỳ mỏng manh.

Sau khi bắt được con mồi, đại bàng sẽ đưa chúng đến nơi nào vắng vẻ như cành cây cao hoặc mỏm đá để thưởng thức.

 
Theo ĐTCK