Tiết lộ về khả năng bất ngờ của sói Chernobyl

Google News

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những con sói ở khu vực cách ly Chernobyl (CEZ) bị ô nhiễm phóng xạ đã phát triển khả năng chống lại bệnh ung thư.

Đài RT ngày 10-2 dẫn lời các nhà sinh vật học từ Trường ĐH Princeton (Mỹ) cho biết những con sói trên tiếp xúc với hơn 11 millirem bức xạ gây ung thư hằng ngày trong suốt cuộc đời của chúng, gấp hơn 6 lần giới hạn an toàn đối với con người.
Bà Cara Love, nhà sinh vật học tiến hóa và nhà nghiên cứu chất độc sinh thái tại Trường ĐH Princeton, đang nghiên cứu cách những con sói ở Chernobyl có thể sống sót bất chấp nhiều thế hệ tiếp xúc với phóng xạ.
Bà Love và một nhóm nhà nghiên cứu đã đến thăm CEZ vào năm 2014 và đeo vòng cổ giám sát động vật cho những con sói này để có thể theo dõi chuyển động của chúng. Họ cũng thực hiện các phép đo theo thời gian thực về lượng bức xạ mà những con sói này tiếp xúc, đồng thời lấy mẫu máu để xem cơ thể sói phản ứng thế nào với bức xạ gây ung thư.
Nghiên cứu mới cho thấy lý do khiến những con sói phát triển mạnh trong khu vực bị ô nhiễm phóng xạ là do một phần thông tin di truyền của chúng có khả năng phục hồi trước nguy cơ mắc bệnh ngày càng tăng và hệ thống miễn dịch của chúng trở nên giống với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư đang trải qua xạ trị.
Tiet lo ve kha nang bat ngo cua soi Chernobyl
Những con sói ở khu vực cách ly Chernobyl (CEZ). Ảnh: Reuters 
Theo các nhà khoa học, cơ thể chó và chó sói chống lại bệnh ung thư tương tự như cơ thể con người. Họ cho biết thêm nghiên cứu này có thể giúp xác định các đột biến làm tăng cơ hội sống sót cho người mắc bệnh ung thư.
Đại dịch COVID-19 và việc Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine khiến bà Love và các cộng tác viên không thể quay trở lại CEZ trong những năm gần đây. Bà nói: "Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo mọi người và cộng tác viên ở đó được an toàn nhất có thể".
Bà Love đã trình bày những phát hiện mới của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh học Tích hợp và So sánh (SICB) ở Seattle, Washington - Mỹ vào tháng trước.
Năm 1986, một lò phản ứng hạt nhân phát nổ tại nhà máy điện ở Chernobyl - Ukraine, cách thủ đô Kiev khoảng 130 km về phía Bắc. Vụ nổ giải phóng lượng phóng xạ gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima - Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai và khiến hơn 100.000 người phải sơ tán khỏi thành phố.
Trong 3 thập kỷ kể từ sự cố trên, Chernobyl vẫn bị bỏ hoang. Tuy nhiên, động vật hoang dã địa phương vẫn bám trụ tại phần lớn diện tích thuộc CEZ. Mật độ quần thể sói trong CEZ, được coi là không an toàn đối với con người, ước tính nhiều hơn 7 lần so với các khu bảo tồn xung quanh.
Theo Phạm Nghĩa/Nld.com