Vì sao thiên thạch Hoba không để lại miệng hố va chạm?

Google News

Đó là câu chuyện kỳ lạ về thiên thạch Hoba, khối sắt tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy trên Trái Đất.

Hãy tưởng tượng, điều gì sẽ xảy ra khi một tảng đá khổng lồ hình đe rơi từ không gian xuống. Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng vụ va chạm này sẽ tạo ra một miệng núi lửa khổng lồ, gây ra động đất, sóng thần hay bất cứ điều gì một cảnh tượng giống như bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tảng đá không gian này hạ cánh xuống về mặt Trái Đất mà không gây ra hiện tượng đặc biệt gì? Đó là câu chuyện kỳ lạ về thiên thạch Hoba, khối sắt tự nhiên lớn nhất từng được tìm thấy trên Trái Đất.
Vi sao thien thach Hoba khong de lai mieng ho va cham?
Thiên thạch Hoba có kích thước khoảng 2,7 x 2,7 x 0,9 mét (8,9 x 8,9 x 3,0 ft) và nặng hơn 60 tấn (ước tính năm 1920 là 66 tấn, nhưng do xói mòn và lấy mẫu khoa học, khối lượng hiện tại đã giảm đi). Nó chủ yếu được cấu tạo từ sắt (84%) và niken (16%), cùng với một lượng nhỏ coban, crom, gali, germani, iridi, cacbon, đồng, lưu huỳnh và kẽm.
Được những người nông dân phát hiện vào năm 1920, thiên thạch Hoba nằm ở Namibia, châu Phi và nặng khoảng 60 tấn, khiến nó trở thành thiên thạch (một mảnh) nguyên vẹn lớn nhất được biết đến trên Trái Đất.
Không giống như hầu hết các thiên thạch bốc cháy khi đi vào bầu khí quyển Trái Đất, thành phần bất thường của thiên thạch Hoba - giàu sắt và niken, cho phép nó bảo vệ gần như nguyên vẹn sau khi lao vào bầu khí quyển của Trái Đất – điều này cũng có thể liên quan đến tốc độ của nó.
Vi sao thien thach Hoba khong de lai mieng ho va cham?-Hinh-2
Ước tính thiên thạch Hoba đã rơi xuống Trái Đất cách đây khoảng 80.000 năm. Do kích thước khổng lồ, nó không bao giờ được di chuyển khỏi vị trí ban đầu.
Nhưng bí ẩn thực sự nằm bên dưới thiên thạch Hoba. Mặc dù có kích thước to lớn và nặng tới 60 tấn, nhưng sau khi va chạm với bề mặt Trái Đất, nó lại không tạo ra bất cứ miệng núi lửa nào.
Những thiên thạch không gian có kích thước khổng lồ thường có xu hướng xuyên qua bầu khí quyển một cách nhanh chóng và va chạm vào bề mặt Trái Đất với động lượng lớn để tạo ra một miệng núi lửa có kích thước lớn. Nhưng Hoba lại không như vậy, hay nói chính xác hơn, có lẽ nó chỉ tạo ra một cái nhỏ có đường kính khoảng 20 mét và sâu khoảng 16 feet (5 mét), nhưng nhanh chóng bị xói mòn.
Vi sao thien thach Hoba khong de lai mieng ho va cham?-Hinh-3
Thiên thạch Hoba lớn hơn nhiều so với bất kỳ thiên thạch nào khác được tìm thấy trên Trái Đất. Trên thực tế, nó lớn gấp đôi thiên thạch lớn thứ hai. Không giống như hầu hết các thiên thạch tạo ra hố va chạm khi va chạm với Trái Đất, Hoba chỉ để lại một vết lõm nông do tốc độ di chuyển chậm khi xuyên qua bầu khí quyển.
Trong khi nguyên nhân chính xác khiến nó có thể hạ cánh nhẹ nhàng như vậy vẫn còn được tranh luận, thì các nhà địa chất tin rằng thiên thạch Hoba đi vào bầu khí quyển ở góc nông và với tốc độ chậm hơn nhiều so với hầu hết các thiên thạch (vài trăm mét mỗi giây). Vận tốc thấp này, kết hợp với hình dạng dạng phẳng và vuông vức của nó có thể ngầm giải thích cho nó khó có thể tạo ra một miệng hố va chạm lớn.
Vi sao thien thach Hoba khong de lai mieng ho va cham?-Hinh-4
Du khách có thể đến thăm thiên thạch Hoba tại trang trại cùng tên, nơi nó được đặt trên một bệ bê tông. Có một trung tâm du khách cung cấp thông tin về lịch sử, thành phần và ý nghĩa khoa học của thiên thạch. Thiên thạch Hoba là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo và là lời nhắc nhở về sức mạnh to lớn của vũ trụ.
Hoba, có khả năng bắt nguồn từ vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, được hình thành từ vật chất trong đĩa tiền hành tinh quay quanh Mặt Trời hơn 4,5 tỷ năm trước. Được cấu tạo chủ yếu từ sắt (khoảng 84%) và niken (16%), nó có khả năng đã bị bật ra khỏi vành đai tiểu hành tinh bởi một sự kiện như một vụ va chạm và hạ cánh xuống Trái Đất khoảng 80.000 năm trước.
Vi sao thien thach Hoba khong de lai mieng ho va cham?-Hinh-5
Thiên thạch Hoba mang nhiều ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học, lịch sử và văn hóa. Hoba cung cấp thông tin chi tiết về thành phần, cấu trúc và sự hình thành của thiên thạch, giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hệ Mặt Trời và nguồn gốc của các thiên thể. Việc nghiên cứu Hoba giúp xác định niên đại và các sự kiện trong quá khứ của Trái Đất, bao gồm cả tác động của thiên thạch. Cũng có thể coi Hoba là nguồn tài nguyên quý giá cho các nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực như vật liệu học, địa chất học, hóa học và sinh học.
Nằm trên vùng đất nông nghiệp tư nhân cách Grootfontein, Namibia 15 dặm (24 km) về phía đông, du khách có thể đến quan sát thiên thạch này bằng ô tô qua những con đường rải sỏi. Nếu đã quen thuộc với khu vực này và không ngại lái xe hơn 4 giờ, bạn có thể thuê ô tô và tự lái từ Windhoek đến Grootfontein.
Chủ đất sẽthu một khoản phí vào cửa nhỏ và có sẵn các tiện nghi cơ bản như phòng vệ sinh và quầy bán đồ lưu niệm. Mặc dù không có chỗ ở trong khuôn viên nhưng có Trại nghỉ thiên thạch nằm cách đó chỉ 2 dặm (3 km) và du khách có thể tìm thấy các nhà nghỉ cũng như nhà nghỉ ở Grootfontein.
Tham khảo: Earthlymission
Theo Đức Khương/Người Đưa Tin