Vì sao vũ trụ không ngừng mở rộng?

Google News

Các nhà thiên văn học đã nêu một lý thuyết mới lý giải vì sao vũ trụ của chúng ta đang mở rộng với tốc độ tăng dần.

Vũ trụ của chúng ta đang mở rộng là điều được nhất trí rộng rãi mặc dù quá trình này chính xác diễn ra như thế nào vẫn chưa được hiểu rõ. Các nhà khoa học tin rằng "năng lượng tối" là nguyên nhân cho sự mở rộng này.

Tuy nhiên, chính sự tồn tại của vật chất tối chỉ được thảo luận trong sự liên hệ với vũ trụ mở rộng, đặt ra câu hỏi về việc liệu có nguyên nhân nào khác dẫn đến sự mở rộng đó hay không.

Vi sao vu tru khong ngung mo rong?

Ảnh minh họa: NASA

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thiên văn học và Vật lý hạt thiên văn cho rằng, sự mở rộng của vũ trụ là do sáp nhập với các vũ trụ sơ sinh nhỏ hơn.

Chủ nhiệm nghiên cứu Jan Ambjorn nói với LiveScience rằng, phát hiện chính của nghiên cứu là “sự giãn nở nhanh chóng của vũ trụ chúng ta, gây ra bởi năng lượng tối bí ẩn, có thể có một lời giải thích trực quan đơn giản, đó là sự hợp nhất với cái gọi là vũ trụ sơ sinh và rằng một mô hình cho điều này có thể phù hợp với dữ liệu hơn là mô hình vũ trụ tiêu chuẩn".

Mô hình Vũ trụ Tiêu chuẩn là học thuyết chính về sự tiến hóa vũ trụ, theo đó vũ trụ bắt đầu với Vụ nổ lớn (Big Bang), trải qua sự mở rộng theo cấp số nhân vào giai đoạn đầu và tiếp tục mở rộng kể từ đó.

Trong khi nghiên cứu trên không phải là nghiên cứu đầu tiên đề xuất ý tưởng đa vũ trụ thì nó đã cung cấp một mô hình toán học cho thấy việc sáp nhập với các vũ trụ khác nhỏ hơn có lẽ đang mở rộng vũ trụ của chúng ta. Bằng cách tính toán tỷ lệ mở rộng, nghiên cứu này cũng cho thấy mối liên hệ với những quan sát về vũ trụ chặt chẽ hơn so với Mô hình Vũ trụ Tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự mở rộng vũ trụ giai đoạn đầu, vốn diễn ra nhanh chóng sau Big Bang có lẽ là do vũ trụ trẻ của chúng ta va chạm với một vũ trụ lớn hơn. Các nhà nghiên cứu nhận định, sau sự "hấp thụ" này, có thể vũ trụ lớn hơn hiện nay của chúng ta sẽ tiếp tục va chạm và hấp thụ các vũ trụ sơ sinh khác.

Theo Vũ Anh/VOV.VN