Viên kim cương hồng siêu hiếm dự kiến mang về 35 triệu USD

Một viên kim cương hồng có màu sắc và độ sáng ‘vô song’ dự kiến sẽ thu về hơn 35 triệu USD khi được bán ở New York - theo nhà đấu giá Sotheby's.

Nặng 10,57 carat và được đặt tên là Màu hồng vĩnh cửu (Eternal Pink), viên kim cương ‘cực hiếm’ này sẽ được đem ra đấu giá vào tháng 6 tới tại New York. Công ty De Beers của Nam Phi phát hiện ra nó tại một trong những mỏ của họ ở Botswana 4 năm trước.

Viên kim cương được đặt tên là Màu hồng vĩnh cửu (Eternal Pink).

Theo nhà đấu giá Sotheby's, viêm kim cương trên được chính thức phân loại là có màu "hồng tím" và là viên có giá trị nhất về sắc thái từng xuất hiện tại một cuộc đấu giá.

Ông Quig Bruning, người đứng đầu bộ phận trang sức ở châu Mỹ của Sotheby's, cho biết viên đá này “được xếp vào hàng ngũ những viên kim cương quan trọng nhất trong lịch sử”.

Viên kim cương hồng siêu hiếm dự kiến mang về 35 triệu USD ảnh 1

Nặng 10,57 carat và được đặt tên là Màu hồng vĩnh cửu, viêm kim cương hồng "cực hiếm" này sẽ được đem ra đấu giá vào tháng 6 này.

Giá của kim cương chủ yếu được xác định bởi 4 yếu tố là trọng lượng, vết cắt, màu sắc và độ trong. Về vết cắt, viên kim cương này được cho là “không tì vết bên trong”, nghĩa là bất kỳ nhược điểm nào của nó cũng chỉ có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại gần.

Trong khi đó, màu sắc của nó được chỉ định là “sống động lạ mắt”, cấp độ màu đậm nhất chỉ đạt 4% các viên kim cương hồng.

“Màu này là sắc hồng tập trung và là màu đẹp nhất trong các viên kim cương mà tôi từng thấy hoặc đã từng xuất hiện trên thị trường” – ông Bruning nói và cho biết - “Sự hiện diện to lớn và độ hiếm có của Eternal Pink khiến nó có thể so sánh với những kiệt tác nghệ thuật đỉnh cao”.

Kim cương hồng đã tăng giá trị trong những năm gần đây. Điều này một phần do sự sụt giảm nguồn cung vì mỏ Argyle của Australia đóng cửa vào năm 2020. Đây là nơi từng sản xuất đa số kim cương hồng trên thế giới.

Theo một chỉ số do công ty môi giới Australian Diamond Portfolio tổng hợp, giá trung bình của những viên đá màu này đã tăng 30% chỉ trong 12 tháng trước tháng 6/2021.

Viên kim cương hồng siêu hiếm dự kiến mang về 35 triệu USD ảnh 2

Màu sắc của viên kim cương đã được chỉ định là "sặc sỡ lạ mắt"

Kỷ lục đấu giá cho một viên kim cương màu hồng - hoặc một viên kim cương được đánh bóng với bất kỳ màu nào - hiện đang được nắm giữ bởi một viên đá 59,6 carat có giá 71,2 triệu USD tại Sotheby's Hong Kong vào năm 2017.

Viên kim cương màu hồng này được mua bởi các nhà kim hoàn Hong Kong Chow Tai Fook và đổi tên thành “CTF Pink Star”.

Trong khi đó, một viên kim cương hồng 11,15 carat có tên là “Ngôi sao hồng Williams” đang giữ kỷ lục về giá đấu giá tính trên mỗi carat cao nhất, sau khi nó được bán với giá 58 triệu USD vào năm ngoái.

Theo Giáo Dục Thời Đại