Nhiệt độ quá cao dễ cháy thức ăn
Có mặt ở hầu khắp các siêu thị điện máy, đại lý bán đồ gia dụng tại TPHCM, bếp hồng ngoại đa dạng về mẫu mã và công nghệ sản xuất. Loại bếp này thuộc nhiều hãng khác nhau nhưng đa số có xuất xứ từ Trung Quốc. Tại siêu thị điện máy Home One (Gò Vấp) bếp hồng ngoại các loại được chào bán từ 800.000 - hơn 2 triệu đồng/cái, công nghệ Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng xuất xứ hoàn toàn từ Trung Quốc. Nhân viên bán hàng giới thiệu: "Bếp hồng ngoại giống hệt như bếp từ, nhưng ưu điểm hơn nhiều vì sử dụng nồi xoong nào nấu cũng được. Đặc biệt là nướng thì có thể chỉ cần đặt cái vỉ nướng trần lên là được".
Hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim cũng chào bán loại bếp này với những lời quảng cáo: "Bếp hồng ngoại không tốn điện, với công suất 2.000W dùng trong 1 giờ đồng hồ chỉ hết 2kW điện! Đặc biệt, vật liệu phủ bếp bằng kính cường lực, chịu nhiệt cực mạnh. Nó hoàn toàn như bếp từ và còn đa dụng hơn".
Trên các trang mạng, bếp hồng ngoại được chào bán với những tính năng hấp dẫn như được thiết kế những khóa chuyển mạch và truyền dẫn đến lõi điện bao bọc bởi sợi carbon, có thể đạt đến nhiệt độ 640 độ C và xuống nhiệt độ tối thiểu 100 độ C trong thời gian ngắn, tiết kiệm điện; bếp không phát bức xạ và từ trường, không gây cháy nổ...
|
Nồi ninh hầm thức ăn có diện tích bề mặt đáy nhỏ làm lãng phí nhiệt. |
Chị Cẩm Hương ngụ tại phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM cho biết, nhà chị dùng bếp hồng ngoại được hơn năm nay với giá mua 2 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, chị Hương nhận thấy dùng bếp hồng ngoại tốn điện hơn bếp từ vì nhiệt lượng tỏa ra rất cao. Với nồi nhỏ, cần ninh nấu ở nhiệt độ cao thì vòng tỏa dư ra nhiều năng lượng rất lãng phí và chỉ sơ ý là bị bỏng.
Chị Ngọc Thân ngụ tại D2, quận Bình Thạnh, TPHCM cho hay, nhiệt độ bếp hồng ngoại quá cao, xào chiên hay bị cháy.
Không tiết kiệm điện, tuổi thọ thấp
Để có thông tin khách quan cho độc giả, chúng tôi đã mang những băn khoăn nêu trên của người tiêu dùng nhờ các chuyên gia giải đáp. PGS.TS Nguyễn Thanh Hiếu, Trưởng Bộ môn Vật lý Điện tử, Khoa Vật Lý, trường Đại học KHTN TPHCM cho biết, đèn halogen là bộ phận tạo nhiệt chính của bếp hồng ngoại, tuổi thọ của bóng đèn rất ngắn, chỉ từ 1.000 - 5.000 giờ nên tuổi thọ bếp cũng thấp. Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định. Những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc với đáy nồi sẽ bị lãng phí và gây tốn điện.
Mặt khác, do phần nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình sử dụng nên mạch điện tử và những chi tiết khác trong bếp dễ bị hư hại. Bề mặt bếp cần một thời gian mới nguội hẳn sau khi tắt nên dễ gây bỏng nếu sơ ý chạm vào.
|
Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt rất lớn. |
Ông Trần Kiến Nam, Viện Điện - Điện tử - Tin học TPHCM phân tích thêm, bếp hồng ngoại có hai loại là hồng ngoại thuần túy và hồng ngoại dùng đèn halogen. Bếp hồng ngoại dùng đèn halogen cũng có hồng ngoại nhưng sóng ngắn hơn, nghĩa là ngoài thành phần ánh sáng hồng ngoại ra, bếp còn ánh sáng vàng, ánh sáng nhìn thấy khoảng 600oC. Còn bếp hồng ngoại thuần túy chỉ dùng bộ phận phát xạ hồng ngoại, ánh sáng trước màu đỏ, khoảng 400oC. Do ánh sáng trước đỏ nhiều nên khi hội tụ lại nó đưa nhiệt độ lên cao.
Bộ phận phát xạ hồng ngoại do nhà sản xuất lắp đặt. Bộ phận này có nhà sản xuất điều chỉnh được cự ly của nó tới mặt phản xạ, nhưng có nhà sản xuất lại không làm được điều này. Vì thế, người bán hàng thường giới thiệu nhập nhằng khiến người dùng khó mà phân biệt. Để nấu chín thức ăn, nhiệt bức xạ phải đi qua làm nóng mặt thủy tinh của bếp rồi mới nóng đến lên đáy nồi. Hơn nữa, bếp hồng ngoại bức xạ ra rất lớn làm mặt bếp nóng và các vật dụng để đun nấu cũng nóng bởi nhiệt độ cao. Đây là một trong những lý do khiến bếp hồng ngoại ngốn điện.
Tuy bếp hồng ngoại có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt bếp, nhưng nên hạn chế nướng trực tiếp loại thực phẩm có dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ chảy vào bên trong bếp, gây hư hỏng linh kiện, mất vệ sinh. Khi đun nấu, cần điều chỉnh nhiệt độ cho chính xác, nếu để nước từ nồi nấu tràn ra ngoài, dễ gây sự cố về điện, nguy hiểm cho người dùng.
PGS.TSNguyễn Thanh Hiếu (trường Đại học KHTN TPHCM)
Hương Nguyên