Hỏi: Khi đến gần biển chúng ta luôn cảm nhận được mùi vị mặn mòi, nồng nồng của biển. Vì sao hương vị của biển lại có mùi đó? - Nguyễn Thế Phong (Hà Nội).
Theo Tạp chí Science Extreme, những sinh vật phù du và thực vật biển, chẳng hạn như tảo biển, khi chết đi sản sinh ra một loại khí có tên khoa học là Dimethylsulfoniopropionate (DMSP), tạo nên hương vị của biển rất đặc trưng.
Vi khuẩn có thể sử dụng DMPS làm thức ăn và lại sinh ra khí dimethyl sulfide (DMS) khiến cho không khí ở đại dương có mùi mặn mòi, nồng nồng, ngai ngái rất đặc trưng.
Vì DMPS rất khó bị phá vỡ nên vi khuẩn áp dụng một chiến lược rất khôn ngoan là chỉ tìm tới những sinh vật phù du đang phân hủy trong quá trình thối rữa, chúng khởi động một gene đặc biệt trong cơ thể để phá vỡ DMSP và sản xuất khí DMS.
Theo ước tính của các nhà khoa học, vi khuẩn phải phá vỡ khoảng 1 tỷ tấn DMPS để đại dương có được mùi vị đặc trưng của nó.
PV (ghi)