Đóng cửa website rao bán “thần dược” chữa cận thị NanoDrops

Tâm An -

(Kiến Thức) - Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo chấm dứt hoạt động của website quảng cáo, rao bán thuốc NanoDrops chữa trị mắt cận thị.

Đầu tháng 5/2018, trên trang mạng : http:www.facebook.com/Nanodrops.Israel/photos/pcb.392923507843930/392923347843946/?type3&heater đăng tải thông tin rao bán thuốc nhỏ mắt NanoDrops có khả năng chữa khỏi cận thị mà không cần phẫu thuật.

Thuốc chữa cận thị NanoDrops được bán với giá 20.55 USD/lọ (khoảng 500.000 đồng), giới thiệu là sản phẩm thuộc Công ty NanoDrops eyes company Việt Nam.

Trang mạng cũng tự nhận “là nhà phân phối độc quyền loại thuốc nhỏ mắt NanoDrops từ nhà cung cấp Israel. Sản phẩm đã được cấp phép nhập khẩu chính thức vào Việt Nam và có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn của Bộ Y tế”.

Chỉ sau gần 3 tuần đăng, bài viết này đã nhận được hơn 9.000 lượt like cùng hơn 5.200 lượt chia sẻ, cho thấy thấy sự quan của mọi người đến loại "thuốc chữa cận” này.

Dong cua website rao ban “than duoc” chua can thi NanoDrops
 Một trang fanpage rao bán sản phẩm thuốc nhỏ mắt chữa cận thị  Nanodrops.

Tuy nhiên, thông tin đăng tải trên website này có nhiều dấu hiệu cho thấy những “công bố”, “chứng nhận” mà các trang này đưa ra là giả mạo. Tìm trên Google cũng không thấy đơn vị nào là Nanodrops eyes Co. dù được quảng cáo “là đơn vị xuất khẩu lớn nhất của Israel trên toàn thế giới”.

Trước thông tin trên, Cục quản lý Dược - Bộ Y tế đã vào cuộc xác minh và ra công văn số 545/QLD-Ttra chỉ đạo xử lý thông tin thuốc NanoDrops đang được rao vặt có khả năng chữa trị mắt cận thị.
Theo đó, Cục Quản lý Dược đề nghị Cục phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp chấm dứt hoạt động trang web này.
Qua tìm hiểu của cơ quan chức năng, NanoDrops là loại thuốc nhỏ mắt mới do các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-Ilan ở Israel phát triển. Điều đáng nói, từ các tài liệu công bố, công trình đang trong quá trình nghiên cứu và mới chỉ thử nghiệm trên lợn, chưa được thử nghiệm trên người.