Tăng tử vong nếu uống tiết rắn trị ung thư

Google News

(Kiến Thức) - Người bệnh chớ nên tin theo lời đồn thổi sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, không chính thống dễ gây hại.

Do ngộ nhận và hiểu sai về công dụng
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, trong Đông y, ung thư là dùng chỉ mụn nhọt nói chung và sau này được sử dụng để chỉ một số bệnh lý khác như lao hạch, lao xương khớp, viêm tắc động mạch. Y học hiện đại gọi ung thư là theo âm Hán Việt để dịch các từ cancer, Carcinoma lại thuộc phạm vi các chứng nham (cancer) của y học cổ truyền. 
Trong Đông y, người ta dùng các chế phẩm của rắn để chữa nhiều bệnh gồm: Kinh phong trẻ em, phong thấp, đau khớp... và đặc biệt là chốc đầu, mụn nhọt, giảm đau... nên đã bị nhầm lẫn là chữa được ung thư.
Người ta chủ yếu dùng rắn để bồi bổ hơn là chữa bệnh. 
Tăng tử vong ở người bệnh mạn tính
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho hay, theo y học cổ truyền, thịt rắn có vị ngọt, mặn, tính ôn, quy kinh can, có tác dụng trừ phong thấp, định kinh giản, giảm đau, tiêu độc. Mật rắn có vị ngọt, cay, không đắng như các loại mật khác, có tác dụng giảm đau, giảm ho, chống viêm, thường được dùng chung với thịt rắn trong rượu rắn. Người ta chủ yếu dùng rắn để bồi bổ hơn là chữa bệnh. 
Về tác dụng chữa ung thư của rắn, hiện tại trên thế giới mới chỉ có nghiên cứu phát hiện protein trong nọc rắn có thể làm lành hoặc phục hồi các mô bị thương ở bệnh nhân tim và người ta cũng thấy nó có khả năng chữa ung thư. Tuy nhiên, tác dụng này mới chỉ được minh chứng trên lý thuyết và thí nghiệm trên chuột chứ chưa được nghiên cứu và thử nghiệm trên người. 
Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, hiện chưa có loại thuốc Nam hoặc động vật nào trị được ung thư kể cả rắn. Người bệnh chớ nên tin theo lời đồn thổi sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, không chính thống dễ gây hại. Đặc biệt, người bệnh sẽ mất đi cơ hội chữa trị khiến ung thư lan tràn và có thể tử vong nếu dùng cách chữa truyền miệng trước khi chết do bệnh ung thư. 
Cũng theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, ở bệnh nhân ung thư, cơ thể yếu và nhất là những bệnh nhân được truyền hóa chất, gan và thận yếu sẽ không giải được độc tố này, độc tố làm cho thận, gan nhanh suy yếu hơn, đồng thời chạy vào tim có thể làm tim ngừng đập nhanh chóng. Hơn nữa, những người bị bệnh nội khoa nói chung và ung thư kèm theo suy thận, tăng huyết áp, bệnh gan, tim mạch... cũng không nên dùng rắn vì dễ nguy hiểm đến tính mạng. 
Thực tế, cũng có những bệnh nhân, kể cả bệnh nhân ung thư, uống huyết rắn ký sinh trùng do trong tiết có ấu trùng gây bệnh khiến sức khoẻ càng suy sụp. Ngoài ra, đối với những người tạng nhiệt (trong người thường cảm thấy nóng) cũng không nên dùng.
Thúy Nga