35 nghìn đồng/mớ rau muống, bà nội trợ phát hoảng khi đi chợ

Chỉ trong vài ngày, các loại rau xanh bất ngờ tăng giá gấp 2 lần.

Với thói quen mỗi tuần đi chợ một lần, chị Hồng, trú tại Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) không khỏi bất ngờ khi giá rau tuần này bỗng chốc tăng gấp đôi tuần trước.

35 nghin dong/mo rau muong, ba noi tro phat hoang khi di cho

 

Những mớ rau muống có giá 18 nghìn đồng/mớ.

“Mới thứ 7 tuần trước, mớ rau muống ở chợ có 8 nghìn đồng mà hôm qua tôi phải mua 18 nghìn đồng. Sáng nay tôi hỏi thì lên 35 nghìn đồng/mớ to, 20 nghìn đồng/mớ nhỏ, mùng tơi bình thường 4 nghìn/mớ thì giờ là 7-8 nghìn đồng, rau ngót 10 nghìn đồng/bó thay vì 5 nghìn đồng như trước đây, mướp đắng 25 nghìn đồng/kg, bí xanh 20 nghìn đồng/kg. Nghe báo giá mà tôi phát hoảng”, chị Hồng chia sẻ.

Theo chị Hồng, không những rau xanh “đội giá” lên nhiều lần, trứng gà trắng cũng tăng từ 3.000 đồng lên 3.500-4.000 đồng/quả, trứng gà công nghiệp tăng từ 2.500 lên 3.000 đồng/quả, thịt gà tăng từ 90 nghìn đồng/kg lên 135 nghìn đồng/kg chỉ sau vài tháng.

35 nghin dong/mo rau muong, ba noi tro phat hoang khi di cho-Hinh-2

Giá rau xanh tăng chóng mặt khiến các tiểu thương bán rau cũng chỉ dám lấy số lượng ít về bán.

“Từ xăng, ga, dầu ăn, mì tôm, nước mắm đến rau, thịt đều tăng giá mỗi ngày nhưng thu nhập của vợ chồng tôi thì vẫn thế. Tôi đang tìm cách cắt giảm chi tiêu nhưng loay hoay mãi không biết nên cắt khoản nào, giảm khoản nào vì đều là những thứ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày”, chị Hồng nói.

Cũng bất ngờ trước giá rau xanh “đắt đỏ”, chị Bùi Thị Huệ, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, thông thường vào mùa hè, các loại rau như rau muống, mùng tơi rất rẻ. Những năm trước chỉ từ 2-5 nghìn đồng/mớ nhưng hiện tại đều trên 10 nghìn đồng.

35 nghin dong/mo rau muong, ba noi tro phat hoang khi di cho-Hinh-3

Nhiều tiểu thương không dám lấy rau muống về bán vì giá quá cao.

“Rau muống trước đây ở khu tôi chỉ chừng 5 nghìn đồng/mớ, đủ cho gia đình 4 người ăn 1 bữa nhưng giờ đã lên tới 18 nghìn đồng. Mùng tơi cũng 10 nghìn đồng/mớ, rau cải 25 nghìn đồng/kg, hành tỏi cũng 55-60 nghìn đồng/kg. Đi chợ mà cứ như bị rơi mất tiền”, chị Huệ thở dài.

Theo khảo sát của PV tại một số chợ truyền thống nội thành Hà Nội, giá rau xanh khoảng một tuần trở lại đây đều tăng giá từ 1-2 lần so với trước đây. Không chỉ rau xanh, các loại rau dạng củ, quả cũng tăng giá chóng mặt.

Cụ thể, bí xanh, bí đỏ, đậu đũa, mướp đắng có giá từ 20-25 nghìn đồng/kg; khoai tây có giá 15-20 nghìn đồng/kg…

35 nghin dong/mo rau muong, ba noi tro phat hoang khi di cho-Hinh-4

Những mớ rau muống này được bán với giá 35 nghìn đồng/mớ.

Chia sẻ về giá rau xanh tăng mạnh, chị Hà, tiểu thương bán rau tại chợ Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã khiến hầu hết các cánh đồng trồng rau khu vực ngoại thành bị ngập úng, thối hỏng dẫn tới lượng rau xanh cung cấp cho thị trường trở nên khan hiếm hơn so với trước đây, đẩy giá lên cao.

Cầm mớ rau muống 35 nghìn trên tay, chị Hà cho biết, mớ rau này chị lấy chợ đầu mối đã trên 30 nghìn đồng/mớ, trong khi trước đó lấy buôn chỉ 15 nghìn đồng.

“Để từ sáng đến trưa, khách đến nâng lên, hỏi giá rồi lại bỏ xuống, chưa bán được mớ vào. Tôi phải chia mớ này ra làm 3 mớ, bán với giá 12 nghìn đồng/mớ nhưng 10 mớ rau mà giờ vẫn còn 8. Đi chợ cái gì cũng đắt mà khách lại vắng, nước này khéo tôi phải nghỉ chợ ít bữa”, chị Hà thở dài.

Ngồi cạnh chị Hà, chị Lựu cho biết, vì giá rau muống quá cao nên hôm nay chị chỉ dám lấy đúng 2 mớ về bán. Giá lấy tại chợ đầu mối là 16 nghìn đồng/mớ nhưng chị chỉ dám bán 15 nghìn đồng vì sợ "mất khách".

"Rau cải thì thối hỏng hết nên tôi không dám lấy. Rau muống chỉ lấy 2 mớ, còn lại là mùng tơi, bầu, mướp. Mưa gió cả tuần nên rau đắt. Giá hôm sau lấy vào còn cao hơn cả giá mình bán ra hôm trước. Chán lắm", chị Lựu chia sẻ.

Theo Hồng Cảnh/Dân Việt