4 loại xoài độc, lạ đang hút khách

Google News

Không chỉ có màu vàng thông thường, gần đây, nhiều loại xoài có màu sắc lạ, trọng lượng khổng lồ... xuất hiện gây tò mò và thu hút người mua.

Xoài tím “khổng lồ” rao bán khắp chợ mạng

Đang trồng hàng trăm cây xoài tím, chị Thanh Như (Đắk Lắk) cho biết trên Nông Thôn Việt, đây là năm thứ 10 chị thu quả để bán ra thị trường. Chị nhập cây giống xoài này từ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Những quả xoài tím “khổng lồ”, nặng từ 1-1,5kg khi được hái xuống sẽ đóng vào thùng và vận chuyển ra chợ bán cho khách. "Xoài này hạt lép, khi xanh ăn rất giòn còn khi chín ăn sẽ mềm, ngọt, thơm đặc trưng”, chị chia sẻ.

Vào năm 2015, giống xoài này từng gây “sốt” trên thị trường. Khi mới xuất hiện ở Hà Nội, loại xoài này được bày bán nhiều trên các vỉa hè và được nhiều người ưa chuộng.

4 loai xoai doc, la dang hut khach

Xoài tím đang được rao bán rất nhiều trên chợ mạng. Ảnh: Nông Thôn Việt

Trên thị trường, xoài tím hiện được rao bán khắp chợ mạng. Mỗi cân xoài tím được bán với giá trung bình từ 30.000-55.000 đồng/kg. Loại xoài này có vỏ tím bắt mắt nên được nhiều người mua về ăn.

Xoài Úc to như quả dưa

Xoài Úc (có nguồn gốc từ Australia) nổi tiếng với trọng lượng lớn, hình dáng tròn xoe chứ không thon dài như những loại xoài thường thấy. Quả xoài có màu xanh pha hồng đỏ, khi chín có màu vàng tươi đẹp mắt. Thịt xoài vàng, chắc ngon, ít xơ, mùi thơm và hạt rất nhỏ, ăn rất ngọt. Giống xoài này được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Khánh Hòa. 

Chủ một vựa trái cây trên đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh, TP.HCM), chia sẻ trên Báo Người Lao Động, những trái xoài Úc to tròn như trái dưa lê cỡ lớn, trọng lượng mỗi trái xấp xỉ 1 kg khiến nhiều người tò mò. 

Giá mỗi quả xoài Úc trước kia lên đến 80.000 đồng/kg mà giờ chỉ còn khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Xoài Úc có thể ăn trực tiếp hoặc làm các món sinh tố xoài cũng rất đưa miệng, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Xoài ba màu

Xoài ba màu có nguồn gốc từ Đài Loan, được trồng nhiều ở An Giang. Theo Báo Dân Việt, gọi là xoài ba màu vì trái xoài có ba màu ở 3 giai đoạn: khi còn nhỏ trái có màu xanh, lớn một chút có ửng đỏ trên phần cuống, đến lúc chín có màu vàng. Xoài ba màu trung bình nặng từ 800g đến 1,2kg một quả.

So với các loại xoài khác, xoài ba màu có cùi dày, thịt quả đanh chắc, hạt mỏng, có vị ngọt đậm, đặc biệt ăn xanh cũng ngọt và có sức sinh trưởng vượt trội.

4 loai xoai doc, la dang hut khach-Hinh-2

Xoài ba màu khi còn non có vỏ màu xanh, khi già ửng hồng và khi chín chuyển màu vàng. Ảnh: Dân Việt

Giá xoài ba màu năm nay tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Mỗi kg xoài ba màu có giá 15.000 đồng cho hàng loại 1 và 10.000 đồng cho hàng xô.

Xoài tí hon 

Giống xoài mút (hay còn gọi là xoài mini) xuất xứ từ Trung Quốc cũng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi kg xoài mút có từ 10-20 trái, vỏ chín vàng, cơm nhiều, hạt lép, mùi nồng, ngọt gắt. 

4 loai xoai doc, la dang hut khach-Hinh-3
 

Bên cạnh xoài tí hon Trung Quốc, Việt Nam cũng có loại xoài mini, đó là xoài mút An Giang (hay gọi là xoài Thanh Ca).

Loại xoài này khá giống xoài mút Trung Quốc. Trái xoài có trọng lượng trung bình từ 100-200 gram. Khi chưa chín trái có màu xanh, vị chua. Khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, cam. Trái có thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, vị ngon và thơm. 

Theo PV/VietNamNet