Mình làm nhân viên bán hàng ở siêu thị nè các mẹ. Trong siêu thị không phải món đồ nào cũng tốt đâu nhất là những thứ hàng khuyến mãi, giảm giá. Trước kia, khi chưa làm trong siêu thị, mình hay vào mua vì nghĩ tiết kiệm được khoản. Thế nhưng mà sau khi đặt chân vào làm rồi thì không bao giờ luôn, kể cả nó có được giảm giá sâu, đại hạ giá 90% mình cũng chẳng thèm đụng.
Tất nhiên, không phải siêu thị nào cũng bán những món hàng chất lượng kém đến thế, nhưng theo ý kiến cá nhân của mình, thà bỏ nhầm còn hơn mua trúng.
Dưới đây là những thứ mà tốt nhất là các mẹ đừng mua để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà nhé.
1. Trái cây gọt sẵn
Trong siêu thị thường bày bán rất nhiều loại hoa quả tươi trong đó có cả hoa quả gọt sẵn. Chúng được gọt và cắt thành miếng, xếp vào khay và bọc kín. Khi mua về, bạn chỉ cần mở ra là ăn luôn, không mất thời gian gọt cắt gì. Đã thế, giá thành của nó cũng khá rẻ nên nhiều người mua.
Những loại hoa quả này nhìn thì có vẻ bắt mắt và tiện lợi nhưng chất lượng của nó không hề tốt chút nào. Bởi, hoa quả cắt gọt sẵn thế này thường là những phần còn lành lặn của trái cây đã bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
Nếu để cả như vậy thì chẳng ai mua nhưng khi cắt ra rồi bày biện lên như vậy thì lại trông rất ngon mắt và tươi mới. Do đó, nó không hề tốt cho sức khỏe, bạn có thể bị ngộ độc ngay hoặc ảnh hưởng lâu dài. Vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Hoa quả bị hư thối dù có cắt bỏ phần bị hỏng thì các chất gây hại cũng vẫn còn lại trong phần còn lại.
2. Sữa giảm giá
Trong siêu thị luôn có những đợt giảm giá sữa hoặc mua 1 tặng 1, đôi khi người ta sẽ tặng những món đồ chơi trẻ em ngộ nghĩnh vào để tăng doanh số bán. Thế nhưng, các mẹ đừng dại mà tranh thủ mua nhiều sữa kiểu này.
Bởi, sữa giảm giá thế này hầu như là do chúng sắp hết hạn sử dụng rồi nên người ta tìm cách để 'bán tống bán tháo' đi, không để tồn kho ấy thôi.
Tất nhiên là các mẹ hoàn toàn có thể mua nhưng mua một ít thôi chứ đừng ham mà trữ cho lắm lại khổ.
3. Thịt xay đã sơ chế, làm thành phẩm
Bây giờ trong siêu thị hay có các loại nhân thịt thành phẩm cho bánh bao, bánh xếp hay món thịt chiên... Bạn tốt nhất đừng mua dù nó có giá thành rẻ hơn nhiều so với thực phẩm tươi sống và cũng rất tiện lợi nữa.
Tuy nhiên, thịt này thường thì là thịt sắp hoặc có khi là thịt đã hết hạn, chẳng ai mua nên người ta làm thành phẩm như thế. Chúng ta rất khó để biết được nó có bị hư hao hay lấy từ phần thịt đã hỏng hay không. Do đó, tốt nhất là mua thịt lợn tươi về dùng, đừng ham rẻ, ham tiện mà mua mấy thứ này rồi rước bệnh vào người đó các mẹ.
4. Các món ăn làm sẵn
Siêu thị thường bày bán nhiều món ăn lạnh khai vị như đồ muối, rau củ, dưa nộm. Tuy nhiên, những món này được xếp vào nhóm không nên mua đâu các mẹ. Bởi, những món này nếu không được bán hết thì có thể để đến hôm sau bán tiếp. Thậm chí, ngay cả khi được chế biến và làm vào buổi sáng thì không có gì để đảm bảo rằng chúng không bị nhiễm khuẩn khi mà thường xuyên có khách vây quan để chọn lựa.
Ngày nay, trong siêu thị còn hay có mấy món như canh mướp đắng nhồi thịt, móng giò... được sơ chế sẵn, bạn mua về chỉ việc nấu lên. Tuy nhiên, những món này có nguy cơ sử dụng nguyên liệu không tươi.
Hơn hết, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Những món được làm sẵn trong siêu thị như thế này nhìn qua thì rất ngon miệng nhưng lại chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.Coli, salmonella và norovirus. Có nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị nhanh bị hư hỏng như: Nhiệt độ bảo quản trong tủ đá không đảm bảo, công tác vệ sinh khi nấu nướng không được chú ý, nguyên liệu kém tươi ngon... Nếu ăn quá nhiều món ăn như này, bạn rất dễ bị tiêu chảy, ngộ độc... thậm chí là tế bào K tìm tới cửa.
5. Hải sản đông lạnh giảm giá
Rất nhiều người hay chờ những ngày siêu thị giảm giá hải sản để mua. Tuy nhiên, hải sản giảm giá thường là do chúng đã để quá lâu rồi nên phần thịt không còn chắc và tươi ngon nữa. Khi mang về chế biến thì hương vị không còn tươi. Tất nhiên, lúc này thì giá trị dinh dưỡng cũng chẳng còn là bao, thậm chí có khi còn tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Hơn nữa, loại thực phẩm này có thể được tẩm ướp bằng nhiều chất bảo quản để giữ cho nó có vẻ tươi mới, không bị nhũn hỏng sau khoảng thời gian trưng bày trên kệ.
Không chỉ thế, hải sản còn là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn nên việc bảo quản hay ướp đá trong ngăn lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi chứ không thể loại bỏ hết được. Đặc biệt là các loại mà chúng ta vẫn hay ăn như tôm, cua, mực để lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn nhân lên rất nhiều.
Với lại, hải sản để lâu cũng sẽ khiến protein trong đó bị biến đổi. Khi ăn phải thì nguy cơ bạn bị ngộ độc là rất cao.
6. Rau đã qua sơ chế
Một số loại rau đã được sơ chế sẵn và đặt vào trong hộp để 'mời chào' người mua. Sau khi sơ chế xong, nhìn thì có vẻ ngon lành, sạch sẽ và thuận tiện. Tuy nhiên, thường thì thực phẩm này đã bị hư hỏng một phần và không thể bán được nên mới được nhân viên siêu thị sơ chế sẵn để hấn dẫn người mua.
Minh Châu (t/h)