Bộ Y tế công bố các mẫu nước mắm kiểm tra không có arsen độc hại

Google News

(Kiến Thức) - Chiều nay (22/10), Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã ban hành văn bản thông tin kết quả kiểm tra nước mắm. 100% mẫu nước mắm được kiểm tra không có asen vô cơ. 

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10/10, ngày 12/10 vừa qua, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị đã được đoàn kiểm tra lấy mẫu kiểm nghiệm.
 Theo kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế, 100% mẫu nước mắm được kiểm tra không có arsen vô cơ. Ảnh: Quốc Lê. 
Vào chiều nay (2210), Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã ban hành văn bản thông tin chính thức kết quả kiểm nghiệm nước mắm. Kết quả cụ thể như sau:
1. 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.
2. Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: Chì, Thủy ngân và Cadimi đều đạt theo quy chuẩn QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.
3. Không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.
4. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành nhận thấy không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.
Đại diện Bộ Y tế khẳng định: "Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp".
Vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.
Liên quan việc Vinastas thông tin nước mắm nhiễm arsen, mới đây Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan xem xét việc đưa thông tin chất lượng nước mắm trên báo chí của Vinastas và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.
Theo đó, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Nguyễn Văn Tùng vừa ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thông tin về chất lượng nước mắm nhiễm thạch tín gửi 4 Bộ gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông.
Văn bản nêu rõ, xét đề nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và một số Hiệp hội, hội tại bản kiến nghị ngày 20/10 về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao: Bộ NN & PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng arsen an toàn trong sản phẩm nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.
Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).
Cùng với đó, Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên. Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan biết, thực hiện; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 10/11/2016.
Liên quan đến vụ việc trên, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, đã giao một Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý những thông tin sai lệch liên quan đến sự việc nước mắm nhiễm arsen.
"Tất cả những chuyện gì vi phạm luật pháp đều phải được xem xét, tuỳ vi phạm đó ở mức độ vi phạm hành chính thì xử lý hành chính, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự.
Đặc biệt những vi phạm làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội thì cần phải được nghiên cứu. Ai đưa ra thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải xem xét. Nếu có sự vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì cũng phải điều tra xử lý nghiêm", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã đề nghị các cơ quan nhà nước có liên quan cần điều tra làm rõ động cơ, truy ra sự câu kết, xác định mức độ sai phạm và hậu quả của sai phạm để xử lý nghiêm minh và thông báo đồng loạt trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Trước đó, tại cuộc họp hôm 20/10, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết, cho biết, các doanh nghiệp có thể sẽ kiến nghị Bộ Công an vào cuộc, can thiệp vụ việc nước mắm có Arsen vượt mức mới đây. Cụ thể, cuộc họp kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ nhưng chưa ngã ngũ tại Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy Việt Nam (Vasep) tại quận 2 (TP HCM) với nội dung đưa tin cuộc họp của các doanh nghiệp sản xuất, phân phối nước mắm truyền thống với đại diện Hiệp hội.
Đại diện các hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận) và Cát Hải (Hải Phòng) cũng cho biết sẽ đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ thông tin do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) công bố.
Thông tin nước mắm chứa thạch tín đã khiến người tiêu dùng hoang mang, các doanh nghiệp, hộ gia đình, ngư dân sản xuất nước mắm truyền thống bị thiệt hại nặng nề.
Hải Ninh