Na là trái cây rất khó vận chuyển khi chín và vỏ na mềm rất dễ tróc vỏ gây thâm đen. Để giữ cho na đẹp người bán thường buôn na già ở vườn, mắt đã mở to rồi đóng thùng vận chuyển. Người bán ủ na bằng hóa chất acetylence và ethephon gây hại nghiêm trọng đến người tiêu dùng. Nếu ăn phải khí acetylene có trong na ủ hóa chất khiến con người nôn nao, dễ ngất xỉu, bị ngộ độc, vì vậy cần phải hết sức chú ý khi chọn na ngon.
Quan sát bề ngoài
Khi na chín cây thường có mắt giãn to, màu trắng và không bị thâm đen hay nứt nẻ. Tuyệt đối tránh xa những quả na nứt, chảy nước. Chắc chắn bên trong quả na này đã bị ủng, dùng hóa chất để kích thích na chín
Những quả na ủ hóa chất thường đều na, vỏ khó bóc, mắt na không được tươi sáng và cuống bị gẫy
Về mùi vị của quả na
Nên chọn na vỏ mỏng, mắt giãn, phẳng, còn cuống đó là na chín cây. Với những quả na quá mềm, vỏ ngoài thâm chính là na non, ủ hóa chất chín ép thì không nên chọn
Na ngâm hóa chất ăn nhạt, sượng và không có mùi thơm của na. Và na chín cây sẽ ngược lại điều đó ăn ngọt mát, thơm mùi thơm của na
Nên chọn mua na dai, vỏ dễ bóc, ăn ngọt, khó bị dập và bảo quản được lâu hơn. Na dai cũng khó để ủ được thuốc
Theo Khoevadep