Cây dại xưa làm hàng rào, giờ thành "mỏ vàng" trồng kiếm tiền triệu

Google News

Đây là cây đặc sản của miền Tây, được nhiều nhà hàng, quán ăn tìm mua.

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Ở Việt Nam, cây so đũa có nhiều ở các tỉnh miền Tây

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Trước đây, cây so đũa thường mọc dại ở ven bờ ruộng, sông ngòi kênh rạch

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Sau đó, người dân ở đây mang về trồng làm hàng rào, làm cảnh vì nó cho ra hoa đẹp

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Ngoài ra, các phần non của hoa, lá, quả thường được dùng làm rau ăn

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Bông so đũa khi ăn có vị ngọt hơi đắng, có tính mát nên thường xuất hiện trong bữa cơm mùa hè ở các vùng thôn quê

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Hiện nay, bông so đũa vẫn là đặc sản được nhiều người săn lùng và tìm kiếm tại các thành phố

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Theo khảo sát, giá cả của bông so đũa ở TP. HCM không hề rẻ, khoảng 150.000 đồng/kg và phải đặt trước mới có hàng

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Người bán cho biết so đũa không bảo quản được lâu vì rất hay bị dập và hái xuống lâu quá cũng bị đắng nên chỉ lấy số lượng ít

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Trong nhà hàng, bông so đũa cũng được chế biến thành nhiều món ăn từ dân dã tới sang trọng và vô cùng đắt khách

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Mấy năm nay, các tỉnh miền Tây chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao bằng việc mở rộng quy mô trồng cây so đũa

Cay dai xua lam hang rao, gio thanh

Loại cây này trồng khá đơn giản, chỉ khoảng từ 2,5 – 3 tháng là có thu hoạch, chi phí đầu tư lại thấp. Đến mùa, trừ tiền nhân công, mỗi ngày mỗi hộ dân ở đây có thể thu được vài trăm nghìn đồng từ cây so đũa

Theo Chi Phan/Danviet