Chàng kỹ sư cơ điện về quê trồng nấm bào ngư thu lãi 300 triệu/năm

Google News

Cầm bằng kỹ sư cơ điện tử, chàng trai trẻ Nguyễn Sư Dũng (34 tuổi ở Quảng Nam) về quê trồng nấm bào ngư, tự trả lương cao cho chính mình.

Dám nghĩ dám làm, năm 2016 anh Nguyễn Sư Dũng (34 tuổi, trú thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) về quê mở trang trại trồng nấm bào ngư tại quê nhà, với quyết tâm làm giàu bền vững.
Đam mê trồng nấm
Về thôn Tân Hà, hỏi tìm trang trại trồng nấm bào ngư của anh Dũng ai cũng biết. Bởi nơi đây không chỉ trồng nấm quy mô lớn, mà còn là nơi tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương lúc nông nhàn.
Chang ky su co dien ve que trong nam bao ngu thu lai 300 trieu/nam
Anh Dũng, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, (tỉnh Quảng Nam) bắt đầu khởi nghiệp trồng nấm bào ngư từ năm 2016. Ảnh: T.N. 
Theo chia sẻ của anh Dũng, anh tốt nghiệp Đại học và ra trường làm kỹ sư cơ điện tử tại TP.Đà Nẵng. Tình cờ trong một lần đi công tác, được biết đến mô hình trồng nấm bào ngư ở Tây Nguyên nên anh rất tâm đắc. Anh nhận thấy mô hình này không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao, mà còn giúp tận dụng được diện tích đất hoang hoá tại quê nhà.
Chang ky su co dien ve que trong nam bao ngu thu lai 300 trieu/nam-Hinh-2
Anh Dũng tự nhân giống bằng các đoạn sợi và meo giống nấm bào ngư trong môi trường khép kín. Ảnh: T.N. 
Những dự định khởi nghiệp từ nấm được anh nhen nhóm và ấp ủ từ đó. Đến cuối năm 2016, với số vốn 100 triệu đồng và nguồn tiền vay mượn thêm từ người thân, anh bắt tay vào xây dựng trại nấm bào ngư rộng 600m2.
Nhớ lại những ngày đầu theo đuổi niềm đam mê trồng trọt, anh Dũng nói: "Ban đầu việc tôi mở trại trồng nấm không được gia đình ủng hộ, nhưng dần dần thay vì cấm cản thì ba mẹ động viên, cùng mình cố gắng với bước đầu khởi nghiệp. Từ chuồng heo bỏ trống, tôi sửa sang lại và làm nên trại nấm với quy trình sản xuất khép kín".
Chang ky su co dien ve que trong nam bao ngu thu lai 300 trieu/nam-Hinh-3
 Nhiệt độ thích hợp trồng nấm dao động từ 22-28 độ C, độ ẩm không khí đạt 85%, ánh sáng khuếch tán và chiếu đều từ mọi phía. Ảnh: T.N.
Thời gian đầu với tâm thế vừa học vừa làm thử nghiệm, anh Dũng mua bịch phôi nấm về trồng, tìm đến trại nấm có tiếng ở TP.Đà Nẵng để học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, anh tìm đọc thêm nhiều tài liệu trên mạng, kênh youtube về cách chăm sóc nấm bào ngư cho hiệu quả cao.
Vì là tay ngang bước vào ngành nông nghiệp, nên anh gặp nhiều khó khăn khi bắt tay vào phát triển trại nấm. Nhưng với niềm đam mê trồng trọt và quyết tâm không bỏ cuộc, anh kiên trì tìm cách giải quyết từng vấn đề, lựa chọn phương pháp sản xuất tối ưu nhất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm sạch.
Chang ky su co dien ve que trong nam bao ngu thu lai 300 trieu/nam-Hinh-4
Từ lúc tạo bịch phôi giống đến khi thu hái nấm mất khoảng 45 ngày. Ảnh: T.N. 
Anh Dũng cho hay, nếu biết cách xử lý kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ vào quy trình nuôi trồng thì việc trồng nấm trở nên khá dễ dàng. Nấm bào ngư phải được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch từ nguyên liệu đến môi trường và quy trình, thì mới cho ra những tai nấm đạt chuẩn.
Việc nuôi trồng nấm trong nhà kín giúp đảm bảo quy trình sản xuất khép kín, vừa tránh được thiệt hại do thời tiết bất lợi, vừa ngăn không để côn trùng từ bên ngoài xâm nhập vào.
Thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm
Để nâng cao hiệu quả sản xuất và đáp ứng được quy mô mở rộng, anh Dũng đã học hỏi cách tự làm bịch phôi nấm để cấy meo giống. Nguyên liệu tạo phôi gồm mùn cưa, bột cám bắp, cám gạo được trộn theo tỷ lệ riêng và đóng thành bịch có trọng lượng khoảng 1,5kg. Sau đó hấp thanh trùng rồi để nguội và tiến hành cấy giống.
Chang ky su co dien ve que trong nam bao ngu thu lai 300 trieu/nam-Hinh-5
Trại nấm của anh Dũng rộng 1.000m2, sản xuất quanh năm với quy mô 23.000 bịch phôi nấm. Ảnh: T.N. 
Anh tự nhân giống bằng các đoạn sợi và meo giống nấm bào ngư trong môi trường khép kín. Dùng kỹ thuật chiết xuất và đưa vào nuôi trên các nguyên liệu như hạt gạo, lúa để giống sinh trưởng đủ tốt một thời gian rồi mới đưa vào môi trường phôi nấm.
Chia sẻ về cách trồng nấm bào ngư cho năng suất cao, anh Dũng nói: "Ngoài việc chọn meo giống chất lượng, xử lý quy trình tạo phôi đúng kỹ thuật, thì trong quá trình nuôi cần chú ý đến các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm môi trường.
Đặc biệt trong điều kiện khí hậu miền Trung khắc nghiệt, mùa nắng nhiệt độ lên tới 40 độ C thì phải sử dụng các vật liệu cách nhiệt, đến các thiết bị làm mát, hệ thống phun sương, đối lưu".
Chang ky su co dien ve que trong nam bao ngu thu lai 300 trieu/nam-Hinh-6
 Sau khi trừ hết chi phí, anh Dũng thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm. Ảnh: T.N.
Vào mùa mưa thì độ ẩm cao kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hệ sợi, thậm chí nấm không thể sinh sôi khiến đợt đó bị mất trắng. Để giải quyết tình trạng này thì anh Dũng sử dụng máy hút ẩm. Nhiệt độ thích hợp để nấm mọc dao động từ 22-28 độ C, độ ẩm không khí đạt 85%, ánh sáng khuếch tán và chiếu đều từ mọi phía.
Từ lúc tạo bịch phôi giống đến khi thu hái nấm mất khoảng 45 ngày, trung bình mỗi bịch phôi cho ra 3 lạng nấm. Hiện tại, trại nấm của anh Dũng rộng 1.000m2, trồng nấm quanh năm và chia làm nhiều khu sản xuất với quy mô 23.000 bịch phôi nấm.
Anh cung cấp khoảng 60-70kg nấm bào ngư cho khách hàng mỗi ngày, với giá dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Vào những dịp lễ Tết giá nấm lên đến 120.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng để bán. Trừ đi chi phí, mỗi năm anh thu lãi hơn 300 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động nông nhàn với thu nhập từ 150.000-180.000 đồng/người/ngày.
Chang ky su co dien ve que trong nam bao ngu thu lai 300 trieu/nam-Hinh-7
Mỗi ngày anh Dũng , xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, (tỉnh Quảng Nam) xuất bán 60-70kg nấm bào ngư, với giá dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Ảnh: T.N. 
Anh Dũng cho biết: "Có hai loại nấm bào ngư tím và trắng, nhưng tôi chỉ trồng loại nấm bào ngư tím vì nó thơm ngon hơn, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nghề trồng nấm bào ngư từ người trẻ đến người già đều có thể làm được, chỉ cần có niềm yêu thích, kiên trì, thực hiện đúng các quy trình công nghệ từ khâu chọn nguyên liệu, xử lý, đến chăm sóc, thu hái".
Năm 2020, sản phẩm nấm bào ngư của anh Dũng đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao tỉnh Quảng Nam. Sắp tới, anh đưa vào nuôi trồng nấm linh chi và chế biến thành sản phẩm trà nấm linh chi túi lọc, dự kiến tham gia chương trình OCOP năm 2023.
Theo Trần Hậu - Tuyết Nhung/Dân Việt