“Cháy” phòng dịp 30/4, khách năn nỉ được… nhét tạm vào góc

Dự đoán việc đặt phòng du lịch dịp 30/4 sẽ khó khăn, nhiều khách tranh thủ đặt từ vài tháng trước để “xí chỗ”.

Tình hình nhà nghỉ, khách sạn hiện đang nóng như chảo lửa khi cung không đủ cầu. Các khách sạn, nhà nghỉ, homestay tại Đà Lạt đến thời điểm này hầu như đều thông báo hết phòng khi khách gọi điện hỏi.
Anh M.C, chủ homestay Nhà của Gió tại Đà Lạt cho biết, những ngày gần đây, homestay của anh liên tục trong tình trạng “cháy máy” do khách gọi liên tục để đặt phòng du lịch dịp 30/4. Trung bình, mỗi ngày anh nhận hơn 100 cuộc gọi, có ngày cao điểm lên tới 200 cuộc.
"Chay" phong dip 30/4, khach nan ni duoc… nhet tam vao goc
Homestay được nhóm khách gia đình, bạn trẻ ưa chuộng vì thiết kế đẹp, tầm nhìn thoáng, lại yên tĩnh. Ảnh chụp của khách khi lưu lại Nhà của Gió.
Khoảng 2 tuần trước dịp nghỉ lễ, nhiều khách chia sẻ với anh M.C rằng họ đã gọi đến rất nhiều homestay nhưng đều đã kín lịch. Sau khi anh từ chối, nhiều khách còn nhờ anh giới thiệu chỗ khác, thậm chí vì quá nản lòng, có khách còn năn nỉ: “Anh ơi, nhà anh còn góc nào không thì nhét em tạm vào đó với…”.
Tuy khách đặt chỗ quá nhiều, nhưng anh M.C cho biết không thể đáp ứng vì không gian nhà anh có hạn. Những khách có kinh nghiệm đi du lịch đã liên hệ anh đặt phòng cho dịp lễ 30/4 từ lúc mới hết… Tết Âm lịch vì biết chắc sẽ xảy ra tình trạng quá tải phòng. Số phòng hạn chế buộc anh M.C chỉ nhắm tới số khách biết rõ điều kiện của homestay và đã tìm hiểu kỹ lưỡng từ trước, thường là dạng khách đi theo gia đình nhỏ, ở dài ngày, nên giá thuê nhà sẽ không tăng nhiều và được công khai từ sớm.
“Điều quan trọng là để khách sẽ còn trở lại với nhà của mình, hoặc giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ”, anh M.C chia sẻ.
Còn chị Huyền, chủ một homestay tại Đà Lạt cho biết, nếu khách có kinh nghiệm đi du lịch, nhất là ngày nghỉ lễ 30/4 thì phải đặt trước chứ không chờ sát ngày. Một khi đã cận hoặc đến ngày lễ mới tìm phòng thì chuyện không có, hoặc có phòng giá rất cao mà chất lượng không tương xứng là phải chịu.
“Trong khi các nhà nghỉ, khách sạn đều tăng giá từ 50 - 100% thì giá thuê tại homestay mình vẫn giữ nguyên không thay đổi. Khách đặt chỗ, khi biết giá mình cho thuê vẫn như ngày thường thì hoang mang lắm, thậm chí nghi ngờ chất lượng không tốt nên phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần”, chị Huyền cười nói.
"Chay" phong dip 30/4, khach nan ni duoc… nhet tam vao goc-Hinh-2
Các điểm du lịch có bãi biển rất hút khách nên giá phòng tăng chóng mặt.
Nhiều nơi giá niêm yết một đằng nhưng khi khách thuê hỏi mới báo giá một nẻo. Có một số nhà nghỉ, khách sạn “găm phòng”, khách gọi đặt chỗ trước đó một tháng thì báo hết chỗ, nhưng thực sự là đang chờ đến gần sát ngày để chẹt giá vì nắm tâm lý khách thời điểm này là chỉ mong có phòng để ở, giá cả không còn quan trọng nữa. Nhiều khách phải rất chật vật mới tìm được phòng nhưng rất chật chội mà mức giá thuê cao hơn 4-5 lần ngày thường.
Tại TP.HCM, các điểm du lịch gần như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Châu đã sốt phòng từ hơn nửa tháng nay. Anh Luân, ngụ Long An, kể gia đình anh có dự định đi Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm nên từ cách đây một tuần anh gọi điện đặt chỗ ở những khách sạn lớn từng ở thì đều nhận được câu trả lời “hết phòng”. Chuyển sang các khu du lịch nằm cách trung tâm TP.Vũng Tàu khoảng vài km cũng từ chối nhận khách.
“Khách sạn hét giá ghê lắm, toàn gấp 2-3 lần ngày thường. Tính riêng tiền thuê phòng là mình đã thấy ngán rồi, chưa kể đồ ăn thức uống khi đi chơi chắc cũng chặt chém lắm đây. Nhưng nghỉ 4 ngày mà không cho bọn trẻ đi chơi thì cũng tội. Sau cùng, may mắn gia đình mình cũng tìm được khu nhà nghỉ dưỡng dành cho người cao tuổi nằm trong hẻm khá yên tĩnh, giá chỉ nhích nhẹ hơn ngày thường một chút, may thật”, anh Luân thở phào cho biết.
Theo Phụ nữ TPHCM