Cuối tháng 4 đầu tháng 5, trên “chợ mạng” rao bán tràn ngập loại mận cherry. Từ kích thước tới màu sắc quả mận rất giống với loại cherry nhập khẩu. Các đầu mối rao bán đều khẳng định, mận cứng quả, ăn giòn, cảm nhận 8 phần ngọt chỉ 2 phần chua. Với quả chín mềm ăn sẽ ngọt lịm.
Đáng chú ý, giá mận cherry này rất rẻ, chỉ dao động từ 15.000-22.000 đồng/kg tuỳ loại. Thậm chí có nơi bán 50.000 đồng/set 4kg, tương đương chỉ 12.500 đồng/kg.
Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Đinh Thị Tuyết, đầu mối bán trái cây ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thừa nhận, giá mận cherry đang rất rẻ. Cách đây 2 ngày, chị bán mận với giá 49.000 đồng/set 3kg (16.300 đồng/kg), nay giá hạ nhiệt còn 13.000 đồng/kg.
|
Mận cherry được rao bán tràn ngập "chợ mạng" với giá siêu rẻ (Ảnh: NVCC) |
Do giá rất rẻ so với mận hậu nên chị em ồ ạt chốt đơn mua. Có người đặt mua 1 set về ăn, cũng có người đặt 2-3 set để vừa ăn vừa ngâm rượu mận. Theo đó, lượng mận chị bán ra dao động từ 2-3 tạ một ngày.
Riêng hôm nay, chị đã chốt 85 đơn hàng mua mận cherry. Trong đó, quá nửa số đơn khách đặt mua 2 set. Ước lượng mận khách đặt mua khoảng 4 tạ.
“Sáng mai mận về tôi sẽ chia theo set để nhân viên giao hàng theo đơn khách đặt”, chị nói.
Chị Vũ Thị Huyền - đầu mối bán nông sản online ở Trần Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) - cũng tiết lộ, sáng nay chị rao bán chuyến mận cherry đầu tiên trên facebook cá nhân, đến đầu giờ chiều đã chốt tổng đơn khách đặt gần 4 tạ mận.
“Trưa nay tôi đặt nhà vườn chuyển xuống hơn 3 tạ để trả khách nên giờ thiếu hàng. Số đơn còn lại đành khất nợ chuyến sau trả”, chị nói.
Theo chị Huyền, mận cherry là cách gọi ví von của dân buôn và các nhà vườn. Bởi, nhìn bên ngoài quả mận gần giống với quả cherry nhập khẩu. Nhưng thực chất, đây là mận cơm được trồng nhiều ở vùng Thuận Châu (Sơn La).
So với mận hậu, mận cơm có giá trị kinh tế không cao. Do đó, ngoài thu quả, vài năm gần đây nhiều nhà vườn còn tỉa cành bán hoa, bán cành quả mận để mọi người mua về cắm chơi.
|
Theo dân buôn, mận cherry thực chất là mận cơm được trồng ở Sơn La (Ảnh: NVCC) |
Mùa mận cơm có sớm hơn mận hậu. Quả mận xanh có vị chua, chát, mọi người thường mua về làm món mận lắc muối ớt, hoặc chấm muối tôm Tây Ninh... Khi chín, mận sẽ chuyển từ màu xanh sang màu tím đỏ.
Mận được nhà vườn hái bán từ lúc còn xanh đến khi chín. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch mận cherry chín đỏ tương đối ngắn, chỉ khoảng nửa tháng.
“Bây giờ mận đang chín rộ, quả cứng ăn ngọt. Nhà vườn phải thu hái bán nhanh, nếu không quả sẽ rụng thối. Do đó, giá mận cherry rất rẻ”, chị Huyền cho hay. Khoảng một tuần nữa là vào cuối mùa, nguồn cung khan hiếm giá mận sẽ tăng.
Chị Nguyễn Quỳnh Hương ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa đặt mua 2 set mận cherry 8kg với giá chỉ 100.000 đồng (12.500 đồng/kg).
“Lần đầu nhìn thấy mận này tôi còn tưởng quả cherry. Lúc mua hỏi kỹ hoá ra mận cơm Sơn La”, chị nói. Song, chị vẫn đặt mua về ăn và ngâm một bình rượu mận.
Trên diễn đàn của các bà nội trợ, mận cherry Sơn La trở thành chủ đề hot được đưa ra thảo luận gần đây. Một số chị em chia sẻ cảm nhận khi ăn loại mận này, số khác mách nhau cách ngâm rượu mận chuẩn ngon.
Theo Tâm An/Vietnamnet