Chợ đầu mối "chạy đua" cho cơn sốt hàng Tết

Google News

Cao điểm hàng tết từ rau củ quả đến thịt và thủy hải sản đang tập trung tại các chợ đầu mối. Nhưng vẫn còn đó nỗi lo chất lượng và an toàn.

Hàng nhiều, giá tăng vì Tết
Theo ban giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức với 1.384 điểm kinh doanh lượng hàng chuẩn bị cho Tết vào các ngày cao điể từ 25-29 Âm lịch sẽ tăng dần từ 4.500 tấn đến 7.500 tấn/ngày, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp đôi so với bình thường.
Trong số đó, lượng rau dao động từ 2.700 tấn đến 3.000 tấn và trái cây 4.300-4.500 tấn/ngày.
Tuy nhiên, một số mặt hàng chủ lực như xoài, mãng cầu, quýt, bưởi, thanh long năm nay dự kiến sản lượng về chợ sụt giảm so với năm ngoái do mất mùa.
Riêng bưởi các ngày cao điểm có thể đạt 150 tấn đến 170 tấn/ngày với giá bán cao điểm 28.000-30.000 đồng/kg bưởi năm roi và bưởi da xanh 60.000-65.000 đồng/kg.
Trái cây về chợ đầu mối Thủ Đức đêm 23 tết - ẢNH: QUANG ĐỊNH 
Trong khi đó giá xoài cát Hòa Lộc 100-120 tấn/ngày giá bán 130.000-150.000 đồng/kg, quýt 650-700 tấn/ngày giá bán 30.000-50.000 đồng/kg tùy loại.
Tương tự, các mặt hàng rau cũng tăng mạnh vào các ngày cao điểm như bắp cải tròn dự kiến 650-700 tấn/ngày, giá bán 13.000-15.000 đồng/kg, cà rốt 300-320 tấn/ngày giá 24.000 đồng/kg, khoai tây 100 tấn/ngày với giá ban cao điểm khoảng 24.000-32.000 đồng/kg tùy loại…
Riêng mặt hàng hoa tươi lượng nhập dự kiến tăng gấp 6 lần bình thường với lượng khoảng 200-220 tấn/ngày.
Theo ông Nguyễn Văn Huây, Giám đốc Ban quản lí chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, giá trái cây tăng mức 10-20%, giá hoa có thể tặng 20-30% so với ngày thường.
 Mua bán tấp nập trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức đêm 23 tết - ẢNH: QUANG ĐỊNH
Theo ông Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng phòng Kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, dù lượng heo về chợ các ngày cao điểm 27 và 28 Âm lịch dự kiến tăng gấp đôi so với bình thường ở mức 9.000-10.000 con nhưng giá bán khả năng ổn định.
"Giá heo hơi tháng qua không nhiều biến động với mức phổ biến 31.000-32.000 đồng/kg. Thông tin từ thương lái cho biết, nguồn cung thịt heo từ trại nuôi vẫn còn dồi dào. Trường hợp giá biến động chủ yếu cho ách tắc giao thông, hoặc sự cố ngoài ý muốn khiến lượng heo về chợ khộng kịp", ông Phong khẳng định.
Trong khi đó chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), cho biết dự kiến trong 10 ngày cận Tết lượng hàng về chợ có thể tăng bình quân với mức 20% đến 25% so với ngày thường, đặc biệt trong đêm cao điểm nhất 27 và 28 Âm lịch sản có thể tăng 50% đến 60%, đạt khoảng 3500 đến 3800 tấn/đêm.
 Tiểu thương phân loại kích cõ trái cây tại chợ đầu mối Thủ Đức đêm 23 tết - ẢNH: QUANG ĐỊNH
Riêng mặt hàng thịt heo đêm cao điểm có thể tăng hơn 2 lần, rau củ có thể tăng gấp 2 lần, trái cây gấp 4 lần so với ngày thường.
Trong khi đó nguồn hàng cá biển sẽ giảm dần do các tàu ghe đánh bắt xa bờ ngưng hoạt động, chỉ còn một số mặt hàng phù hợp trong dịp Tết như cá thu, chẽm, tôm, cua và hải sản cao cấp.
Theo đó, giá một số ít mặt hàng đặc thù sử dụng nhiều trong dịp tết như cá thu, cá lóc, mực, tôm, thịt heo, trái cây (quýt, bưởi, xoài, dưa hấu) có thể tăng giá từ 10% đến 40% so với ngày thường.
Một số hoa tươi như hoa hồng, hoa ly, hoa huệ, cẩm chướng vào đêm cao điểm nhất giá có thể tăng từ 2 đến 3 lần so với ngày thường.
 Nguồn cung thịt heo dồi dào tại chợ đầu mối Hóc Môn rạng sáng 24 tết - ẢNH: QUANG ĐỊNH
Đến đêm cuối Chợ tết 29 tháng chạp (nhằm ngày 14-2), giá sẽ giảm dần và nhanh chóng ổn định sau tết.
Vẫn lo chất lượng và an toàn
Theo ông Huây, ngoài nội dung kiểm tra thường nhật,chợ đầu mối Thủ Đức đã phối hợp cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng trong 80 mẫu dự kiến lấy.
Tuy nhiên, ông Huây thừa nhận lượng lấy mẫu so với lượng hàng về Tết "như muối bỏ biển".
Ngoài ra, theo ông Huây hiện hầu hết thời gian cho kết quả kiểm tra phải quá lâu, mất đến cả tuần từ lúc lấy mẫu.
"Khi phát hiện ra mẫu không đạt chất lượng thì dân thành phố đã ăn hết rồi. Các cơ quan chức năng cần có phương pháp kiểm tra cho kết quả nhanh hơn", ông Huây khuyến nghị.
Lượng hàng tăng nên số lấy mẫu kiểm nghiệm tại chợ Bình Điền cũng tăng lên.
Theo một cán bộ Ban Quản lí an toàn thực phẩm TPHCM, hiện các phương pháp xét nghiệm rau củ quả mất trung bình phải 5-10 ngày mới cho kết quả.
Trong khi đó, phương pháp kiểm tra nhanh khoảng vài tiếng cho kết quả nhưng phương pháp này chỉ giới hạn một số hoạt chất và không là căn cứ để kết luận và xử lí vi phạm người bán, mà phải thông qua kết quả kiểm nghiệm.
Do đó, đặc thù sản phẩm rau quả bán tươi nên đơn vị cũng không thể giữ hàng khi chưa có kết quả kiểm tra.
Theo bà Huỳnh Trang, Phó giám đốc sở công thương TPHCM, hiện hơn 70% nguồn cung rau cho TP là từ các tỉnh về và lượng heo tiêu thụ trung bình gần 10 nghìn con/ngày của thành phố cũng chủ yếu đưa về từ các tỉnh nên khó chủ động về giá.
Lập sạp "dã chiến" bán hơn 200 tấn dưa
Chợ đầu mối Hóc Môn cho biết để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết tăng cao chợ đã đã cho phép mở 11 sạp bán dưa chưng Tết kéo dài từ 25-30 âm lịch với sản lượng ước tính khoảng hơn 200 tấn.
Theo đó, loại dưa chủ yếu là dưa tròn, hồ lô chưng Tết được nhập về từ miền Tây Nam Bộ với mức giá phổ biến trên dưới 15.000 đồng/kg.
Theo Nguyễn Định/Tuoitre