Chở thuê quất, đào Tết tận nhà kiếm tiền triệu mỗi ngày

Cận Tết, thay vì làm xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP Vinh, Nghệ An chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất.

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay
Những ngày áp Tết Nguyên đán, tại các chợ hoa ở TP Vinh, Nghệ An tấp nập cảnh mua bán đào, quất và các loại hoa Tết. Rất đông người dân tìm đến đây để thăm thú, mua bán. 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-2
Sau khi mua đào, quất, khách hàng đều có nhu cầu vận chuyển về tận nhà, mà vẫn giữ được hoa, lộc không rơi rụng, đây là lý do khiến dịch vụ chở thuê đắt khách dịp giáp Tết. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe chở hoa xuân đến các ngõ nhỏ trong thành phố và cả những huyện xa. 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-3
Anh Nguyễn Công Minh (41 tuổi, trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh) tất bật vận chuyển đào lên xe kéo. Anh cho hay, càng về những ngày sát Tết, lượng người mua đào, quất càng nhiều. Một ngày anh vận chuyển trên dưới 20 chuyến. 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-4
“Chở cây đào, cây quất đều phải cẩn thận. Từ lúc bê cây lên xe, cách buộc cây như thế nào để tránh gãy cành, rụng hoa. Vì chở đào, quất thường cồng kềnh, nên lúc di chuyển khó khăn hơn....”, anh Minh cho hay. 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-5
Buộc dây cẩn thận trước khi di chuyển 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-6
Tại chợ hoa Tết, có tới cả trăm người làm dịch vụ chở thuê đào quất, đa phần họ đều là những lao động tự do. Công việc có phần vất vả, tuy nhiên, đổi lại họ có thêm một khoản thu nhập, trang trải cho một cái Tết đủ đầy hơn. 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-7
Do đây là công việc thời vụ, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lại cho thu nhập cao, nên lượng người làm nghề vận chuyển cây cảnh Tết ngày càng đông. 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-8
Ông Nguyễn Văn Sơn (56 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh) cho biết, thường ngày làm nghề xe ôm, tuy nhiên, những ngày cận Tết, thấy nhu cầu của người dân chở thuê đào quất tăng cao, ông quyết định chạy xe ra khu vực chợ hoa Tết để làm dịch vụ. Một ngày của ông Sơn bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Công việc khá nặng nhọc vì phải bốc dỡ cây liên tục. 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-9
“Tôi đến chợ hoa Tết 5 ngày nay, trung bình mỗi ngày chạy khoảng 10 chuyến. Có hôm khách đông thì được hơn 20 chuyến. Giá mỗi chuyến không cố định, tùy thuộc vào quãng đường di chuyển và giá trị, kích thước của cây. Nếu quãng đường xa, cây giá trị lớn thì chi phí sẽ cao và ngược lại. Giá dao động từ 100.000 - 300.000 đồng”, ông Sơn chia sẻ. 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-10
Tại TP Vinh hiện có 2 loại hình vận chuyển cây cảnh. Đối với những gốc đào, mai, quất... khủng, có giá hàng chục đến hàng trăm triệu, khách sẽ chọn đơn vị vận chuyển là xe cẩu, xe chở hàng có kích thước lớn. Đối với những cây nhỏ, giá trị thấp hơn thì thường thuê những người làm nghề xe ôm, cửu vạn, xích lô... 

Cho thue quat, dao Tet tan nha kiem tien trieu moi ngay-Hinh-11
Người vận chuyển phải chịu khó, chịu được áp lực thời gian và nhất là phải cẩn thận, tỉ mỉ. Những chuyến xe mang sắc xuân đến các gia đình. 

Theo Thu Hiền/ Tiền Phong