“Cỗ máy in tiền” Nvidia bùng nổ chạm mức cao nhất mọi thời đại

Google News

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt và chạm mức cao nhất mọi thời đại sau khi công bố kết quả kinh doanh, giúp vốn hóa của công ty tăng thêm 277 tỷ USD trong một phiên.

Chốt phiên giao dịch ngày 22/2, cổ phiếu Nvidia tăng 16,4%, lên mức kỷ lục 758,3 USD/cổ phiếu. Nhờ đó, vốn hóa Nvidia tăng 277 tỷ USD và là mức tăng theo ngày mạnh nhất lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ.
Mức tăng vốn hóa của Nvidia phiên này vượt xa mức tăng vốn hóa 197 tỷ USD trong một phiên mà Meta, công ty mẹ của Facebook, đạt được vào đầu tháng 2.
"Nvidia đang là một "cỗ máy in tiền" vào thời điểm này. Triển vọng tiếp tục tăng trưởng của công ty cũng khá vững vàng", Stacy Rasgon, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Bernstein Research, chia sẻ với Bloomberg.
Vốn hóa công ty chip của tỷ phú Jensen Huang hiện đạt 1.960 tỷ USD. Nvidia cũng là công ty giá trị thứ ba tại Mỹ, sau Microsoft và Apple.
“Co may in tien” Nvidia bung no cham muc cao nhat moi thoi dai
10 cổ phiếu có mức tăng vốn hóa trong ngày mạnh nhất lịch sử chứng khoán Mỹ (Ảnh: Bloomberg). 
Cổ phiếu Nvidia bùng nổ sau khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh vượt xa mọi dự báo, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào tiềm năng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mà công ty này đang theo đuổi.
Trong quý tài chính kết thúc vào cuối tháng 1, Nvidia đạt doanh thu 22,1 tỷ USD, tăng 265% so với cùng kỳ năm trước, và lợi nhuận ròng tăng gần 8 lần lên mức 12,3 tỷ USD.
Từ đầu năm, cổ phiếu Nvidia tăng 58%. Diễn biến hôm qua cũng giúp CEO Huang Jensen có thêm 9,5 tỷ USD, và 25,2 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay. Ông trở thành người giàu thứ 21 thế giới với tài sản 69,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.
"Về căn bản, công ty đang đứng trước những điều kiện tuyệt vời để tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025 và xa hơn nữa", CEO Jensen Huang của Nvidia chia sẻ với các nhà phân tích khi công bố báo cáo tài chính.
Hãng hiện kiểm soát 80% thị trường chip AI cao cấp và cung cấp cho các "ông lớn" công nghệ khác như Microsoft và Meta. Triển vọng khả quan của Nvidia khiến giới phân tích đồng loạt nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu này.
Các nhà phân tích của Ngân hàng JPMorgan Chase nâng giá mục tiêu của cổ phiếu Nvidia từ 650 USD lên 850 USD/cổ phiếu. Công ty Bank of America Global Research tăng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Nvidia từ 800 USD lên 925 USD/cổ phiếu.
Theo Huỳnh Anh/Dân trí