Con cua nặng 1,2kg thuộc dòng Matsuba, tên được người dân đặt cho những con cua tuyết đực được đánh bắt ngoài khơi vùng Sanin kéo dài dọc theo bờ biển phía Tây Nam đảo chính Honshu.
Những con cua Matsuba đáp ứng một số tiêu chí nhất định, ví dụ như nặng từ 1,2 kg trở lên sẽ được gọi bằng cái tên đặc biệt là "Hamasaka - gani kiraboshi" (tạm dịch: Hamasaka - Ngôi sao lấp lánh).
Con cua tuyết lần này đáp ứng đủ tiêu chí, được gắn nhãn hiệu đặc biệt, giá bán lên đến 10 triệu yen (66.350 USD, khoảng 1,6 tỷ đồng).
Con cua tuyết được bán với giá 1,6 tỷ đồng.(Ảnh: Mainichi).
Được biết, người chiến thắng cuộc đấu giá ngày 6/11/2023 là Ryosuke Uemura, chủ sở hữu nhà hàng Ryouriya Uemura ở Chuo, Kobe.
Theo cơ quan thủy sản Hyogo, mức giá 10 triệu yen đã vượt qua kỷ lục 3,15 triệu yên (20.900 USD) thiết lập năm 2022 ở thị trấn cảng Shibayama.
"Tôi muốn mua được một con cua vào ngày đầu tiên của mùa đánh bắt với bất cứ giá nào. Cua ở cảng Hamasaka luôn có chất lượng cao và tôi muốn nhiều người biết đến điều này hơn. Tôi muốn ăn cua tuyết cùng khách quen của nhà hàng", ông Uemura cho biết.
Ngoài con cua có giá 10 triệu yen, ông Uemura cũng đặt giá 2,5 triệu yen (khoảng 16.600 USD) cho một con cua khác trong phiên đấu giá diễn ra 1 ngày sau đó. Ban tổ chức đấu giá cho biết đây là lần đầu tiên cua tuyết được đặt giá hơn 1 triệu yen trong 2 ngày liên tiếp.
Trên thực tế, cua tuyết có giá rất đắt vì liên quan đến thời điểm bán và theo mùa. Tại Nhật Bản, việc mua con cua đầu tiên và tốt nhất, được đánh bắt vào ngày đầu tiên của mùa đánh bắt cua từ lâu đã trở thành một biểu tượng, đó là vào ngày 6/11 hàng năm. Mùa cua tuyết chỉ diễn ra trong 4 tháng tại Nhật Bản, từ tháng 11 năm nay đến đầu tháng 3 năm sau.
Tại Nhật Bản, cua tuyết được mệnh danh "vua của các món ngon" vào mùa đông. Hokkaido là nơi tập trung những loại cua ngon và hảo hạng nhất. Ngoài ra, tỉnh Niigata cũng cực kỳ nổi tiếng với món đặc sản cua tuyết.
Vào mùa đông, rất nhiều du khách đến những địa điểm này để thưởng thức cua tuyết và đi mua sắm ở những khu chợ hải sản.
Cua tuyết tại Nhật Bản được đánh bắt chủ yếu vào mùa thu và mùa đông. Số lượng khai thác giảm còn 5.000 tấn/năm, trong khi 60.000 tấn được nhập khẩu từ Nga và Canada.
Điều khiến loài cua này được yêu thích chính là thịt rất ngọt và giàu hương vị. Phần bụng của cua cái chứa nhiều trứng và gạch với hương vị đậm đà, để lại ấn tượng khó quên cho du khách sau khi thưởng thức.
Để tận hưởng vị ngọt tự nhiên và tinh khiết nhất của loại cua này, thì cách chế biến đơn giản, ngon nhất là nướng dùng kèm với sốt sanbaizu (hỗn hợp nước tương, giấm và đường).
Theo Minh Hoa/Người Đưa Tin