Cầm khay rươi còn bò lúc nhúc trên tay, chị Hà Linh, trú tại Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết rươi nhà mình vừa vớt lên tối hôm trước, hôm sau được gửi lên Hà Nội bán luôn nên vẫn còn sống.
“Quê tôi thường nói: “Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”. Sau khi thu hoạch lúa hè thu, nhà nhà đều đang ăn mừng lúa mới thì những con rươi xuất hiện”, chị Linh cho hay.
Theo chị Linh, vào tháng 9, con rươi thường xuất hiện vào ban đêm nhưng đến tháng 11, rươi lại nổi vào ban ngày. Rươi sinh sống quanh năm dưới lớp bùn dày bằng nguồn phù sa và sinh vật phù du vùng nước lợ. Đến mùa sinh sản, rươi nổi lên mặt nước, người dân dựa vào con nước, đắp bờ chặn để thu vớt rươi rồi bán đi khắp cả nước.
|
Vào ngày cuối tháng 9 âm lịch, rươi thường xuất hiện vào ban đêm, nổi trên mặt nước. |
Một số hộ gia đình đắp bờ, xây cống, cải tạo môi trường sống sạch sẽ sau khi thu hoạch lúa để rươi phát triển tự nhiên nhất. Với những vụ được mùa có thể thu hoạch được hàng tấn rươi.
“Mới đầu mùa, rươi có ít nên tôi bán với giá 520.000 đồng/kg, ai mua 100gr tôi cũng bán nhưng với những người ở xa thì phải mua cả kg mới bõ công gửi”, chị Linh nói thêm.
Mới đầu mùa nhưng rươi đã được rao bán rầm rộ trên các trang bán hàng online với các mức giá khác nhau, từ 450-550.000 đồng/kg, thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.
|
Thoạt nhìn, con rươi gần giống con giun hoặc con đỉa nhưng lại là loại thực phẩm rất nhiều chất dinh dưỡng có giá đắt đỏ. |
Rao bán rươi với giá 510.000 đồng/kg, chị Hoa (ở Hà Đông, Hà Nội) cho hay, rươi thuộc bộ giun đốt, nhiều lông tơ, sống tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ. Đây là đặc sản chỉ có theo mùa, mỗi năm chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày, tập trung nhất là vào ngày 20/9 và mùng 5/10 âm lịch nên mới có câu nói “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”.
“Rươi Tứ Kỳ tươi sống hàng loại 1 cực béo, giá hôm nay chỉ 510.000 đồng/kg, mua nhanh kẻo mai hết các chị ơi. Rươi nhà em vớt xong là gửi luôn, đảm bảo đến Hà Nội vẫn giãy đành đạch, con nào con nấy béo mũm mĩm”, chị Hoa quảng cáo.
|
Những bài bán hàng trên chợ mạng thu hút hàng trăm người đặt mua mặc dù có giá không hề rẻ. |
Vừa đặt mua được hộp rươi đầu mùa với giá 500.000 đồng/kg, chị Vũ Thị Thảo, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, theo kinh nghiệm 32 năm ăn rươi của mình thì rươi ngon nhất là những con còn sống, thân mập mạp và màu đỏ.
“Rươi sắp chết thường nhỏ, gầy, bò yếu. Nhiều người họ cấp đông rươi rồi bán cả năm, mình ăn sẽ không ngon và có mùi tanh”, chị Thảo bật mí.
Theo chị Thảo, khi rửa rươi cần hết sức cẩn thận, chỉ cần thả vào chậu nước rồi dùng tay đẩy thật nhẹ kẻo rươi bị vỡ bụng. Sau đó, dùng nước ấm chừng 30-40 độ C rồi thả rươi vào để sạch lông, thấy rươi nổi lên thì vớt ra để chế biến món ăn.
|
Rươi có thể làm chả hoặc làm nem, kho hoặc rang muối. |
“Món ngon nhất phải kể đến chả rươi. Nhiều nơi cho rươi lẫn trứng gà và thịt băm nhưng quê tôi chỉ dùng rươi và ít hành hoa, thì là, lá gừng và vỏ quýt để làm chả giữ được hương vị đặc biệt nhất của rươi, không bị pha trộn”, chị Thảo cho hay.
Ngoài ra, rươi còn có thể làm được nhiều món ngon khác như rươi cuộn lá lốt, rươi rang muối, mắm rươi hay lẩu rươi. Một số hàng ăn tại hà Nội còn làm thêm món nem rươi. Khi ấy, nỗi sợ hãi phải đối mặt với những con rươi bò lúc nhúc như giun bay đi mất, chỉ việc ra quán là có thể thưởng thức chả rươi hay nem rươi hóng hổi ăn kèm rau sống.
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)