Điểm danh các cổ phiếu giúp nhà đầu tư thắng lớn năm Quý Mão

Google News

Thị trường chung hồi phục, hàng loạt cổ phiếu cũng tranh thủ bứt phá với mức tăng bằng lần kể từ đầu năm giúp nhà đầu tư thắng đậm.

VN-Index đã có một năm Quý Mão biến động, đưa nhà đầu tư qua đủ các cung bậc cảm xúc, từ trạng thái tích lũy khởi đầu năm, bứt phá giữa năm và lình xình vào cuối năm. Thị trường chung hồi phục, hàng loạt cổ phiếu cũng tranh thủ bứt phá với mức tăng bằng lần kể từ đầu năm. 
Trên sàn HoSE, top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất năm qua đều có mức tăng vượt trội trên 100%, trong đó có loạt cổ phiếu "quen mặt" thuộc nhóm chứng khoán, bất động sản.
BSI và VIX là 2 cổ phiếu dẫn đầu với mức tăng gần 200%, tức là tăng gấp gần 3 lần. Cùng nhóm chứng khoán FTS, VDS, CTS và AGR cũng dắt tay nhau vào câu lạc bộ tăng bằng lần khi đều bứt phá mạnh. 
Diem danh cac co phieu giup nha dau tu thang lon nam Quy Mao
 
Nhóm cổ phiếu chứng khoán giao dịch sôi động cùng pha với xu hướng phục hồi của thị trường chung. Động lực đến từ kết quả kinh doanh của các CTCK bắt đầu đà hồi phục tốt khi các mảng chính là tự doanh, cho vay margin, môi giới đều có sự cải thiện tích cực. Bên cạnh đó, kỳ vọng từ việc hệ thống KRX đi vào vận hành cũng là động lực quan trọng thúc đẩy đà tăng tốc của nhóm cổ phiếu này trong năm vừa qua.
Đại diện nhóm cổ phiếu bất động sản là QCG cũng có một năm thăng hoa với mức tăng tốc 166%. Từ mức giá vỏn vẹn trên 4.000 đồng từ đầu tháng 5, QCG tăng phi mã gấp ba lên 14.000 đồng/cp chỉ sau hơn 4 tháng. Cổ phiếu QCG tăng "nóng" sau khi công ty công bố thông tin phán quyết của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) về giải quyết vụ tranh chấp Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Tập đoàn Sunny Island, với phần thắng thuộc về Quốc Cường Gia Lai.
Tại nhóm xây dựng, CTD hồi sinh sau chuỗi ngày dài ngụp lặn trong thời kỳ chuyển giao. Dù có những thời điểm từng khiến nhà đầu tư thất vọng khi để tuột gói thầu xây dựng sân bay Long Thành, song CTD vẫn khép lại năm Qúy Mão với mức tăng ấn tượng tới 176%, lọt top 5 cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn HoSE.
Trên sàn HNX, hàng loạt cổ phiếu cũng đồng loạt ngược dòng trong tuần giao dịch đầu năm với mức tăng từ 127%-231%.
Cổ phiếu CMS cũng từng là một cái tên nổi bật với mức tăng mạnh trong năm qua. Từ vùng giá dưới ngưỡng 8.000 đồng/cp vào cuối tháng 7, thị giá CMS tăng bốc lên 31.000 đồng/cp, tương đương hơn 350% chỉ sau 2 tháng. Sau đó CMS trải qua chuỗi điều chỉnh khá mạnh, song vẫn kết năm với mức tăng trên 100%.
Trên UPCoM, top 10 cổ phiếu đều tăng trên 100%, song vẫn mờ nhạt trước đà tăng vũ bão của VSF của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam. Cổ phiếu này bất ngờ phi một mạch từ trên 4.000 đồng hồi đầu năm lên 38.700 đồng/cp vào phiên cuối năm 2023, tương đương mức tăng gần 10 lần sau một năm. Đà tăng của của cổ phiếu ngành gạo nói chung và VSF nói riêng được hỗ trợ bởi khá nhiều thông tin tích cực từ thị trường gạo xuất khẩu liên tục lập kỷ lục.
Hiện cổ đông lớn nhất của VSF là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với tỷ lệ sở hữu trên 51%, kế đến là Tập đoàn T&T với tỷ lệ sở hữu 25%. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng cổ phiếu này có thanh khoản tương đối hạn chế, thường chỉ từ vài triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng mỗi phiên.
Anh Nhi