Đồng Nai ứng 7 tỷ hỗ trợ 1.900 công nhân bị nợ lương về quê ăn Tết

Tỉnh Đồng Nai đã đồng ý tạm ứng khoảng 7 tỷ đồng để hỗ trợ 1.900 công nhân bị Công ty KL Texwell Vina nợ lương về quê ăn Tết. Tiền được giải ngân vào ngày mai 11/2 (26 tháng Chạp).

Chiều 10/2, trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết theo đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh này đã đồng ý tạm ứng từ ngân sách để hỗ trợ 50% lương (khoảng gần 7 tỷ đồng) cho hơn 1900 công nhân bị nợ lương về quê ăn Tết.
Số công nhân này bị Công ty KL Texwell Vina, tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai nợ lương. Những ngày qua, họ đã vây trụ sở công ty để đòi lương những lãnh đạo doanh nghiệp đã về nước trước đó.
Tỉnh ứng ngân sách trả 50% lương cho công nhân
Theo ông Cường, sau khi nắm bắt được thông tin, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã họp và thống nhất hỗ trợ công nhân ở Công ty KL Texwell theo quy định là quà và 500.000 đồng (ngoài số tiền tỉnh ứng). Công tác hỗ trợ công nhân về quê ăn Tết cũng sẽ được thực hiện.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường. Ảnh: Thắng Quang. 
"Quan điểm của Tổng Liên đoàn là luôn chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, để người lao động có cái Tết ấm áp bên gia đình. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ có kiến nghị cơ quan quản lý xử lý đối với doanh nghiệp nợ tiền công nhân như phản ánh", ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.
Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai cũng xác nhận thông tin trên. Số tiền được giải ngân, chuyển đến người lao động trong ngày 11/2 (tức ngày 26 tháng Chạp).
“Lãnh đạo Công ty Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam nên lực lượng chức năng đang tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tài sản công ty. Sau này, nếu chủ sở hữu không đến nữa thì xác định tài sản vắng chủ và sẽ xử lý theo luật định”, ông Tịnh nói.
Theo ông, khi tài sản của Công ty Texwell Vina trở thành tài sản vắng chủ, lực lượng chức năng sẽ bán, thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả lại cho ngân sách của tỉnh (số tiền tỉnh đã trích trả 50% lương cho công nhân).
Cũng trong ngày, Liên đoàn lao động Đồng Nai, đại diện Sở LĐTB-XH Đồng Nai đã có mặt tại Công ty Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) để ghi nhận các ý kiến của công nhân. Tại đây, cuộc đối thoại đã diễn ra và các hướng giải quyết về quyền lợi được công nhân tán thành.
Công nhân Nguyễn Thị Sinh nói chị hy vọng vào việc tỉnh Đồng Nai nói hỗ trợ, đứng ra giải quyết 50% lương cho công nhân. “Tôi đặt niềm tin 50-60%. Cứ chờ đợi đến ngày mai xem sao”, nữ công nhân nói.
 Công nhân Huỳnh Thị Sương nói chị phải nợ tiền phòng trọ, vay tiền để sống trong những ngày công ty nợ lương. Ảnh: Ngọc An. 
Lãnh đạo công ty rời Việt Nam khi còn nợ lương công nhân
Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho hay Tổng giám đốc Công ty Texwell Vina là ông Chang Jeen Kim đã rời khỏi Việt Nam. 11 cán bộ quản lý công ty người Hàn Quốc cũng đã chuyển hành lý về Hàn Quốc vào tối 8/2.
Công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư lần đầu vào cuối tháng 12/2015, với tổng số lao động trên 1.900 người, trong đó có 12 lao động thời vụ.Công ty này chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc và đang nợ lương tháng 1 của trên 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.
Đêm 8 sáng 9/2, công nhân Công ty Texwell Vina đã đến bao vây công ty để đòi tiền lương. Cả nghìn người chen chân, đứng kín cổng công ty, xin gặp lãnh đạo để trình bày hoàn cảnh nhưng không được chấp nhận.
Một công nhân cho biết các lãnh đạo công ty đã rời đi nhưng máy móc, trang thiết bị, sản phẩm... đang còn ở khu xưởng.
 Công nhân Công ty KL Texwell Vina phải ăn mỳ gói cầm cự chờ được trả lương về quê ăn Tết. Ảnh: Ngọc An.
"Chúng tôi phải thay phiên nhau 'chốt' ở cổng để họ (người của công ty) không thể di chuyển tài sản đi nơi khác. Nếu họ đưa đi hết, chúng tôi sẽ chẳng biết bám vào ai để đòi tiền", nữ công nhân nói.
Đến chiều 9/2, sau khi đại diện Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng có mặt tại công ty để đối thoại thì các công nhân mới chịu ra về. Công nhân cho biết họ muốn công ty chi một khoản tiền để họ sắm Tết, nộp bảo hiểm đầy đủ để ổn định công việc, ổn định cuộc sống.
Theo Ngọc An - Thắng Quang/Zing