Fed sẽ sớm mạnh tay cắt giảm lãi suất

Google News

Theo một phân tích từ ING Economics, trước một nền kinh tế đang có dấu hiệu giảm tốc rõ ràng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất sáu lần vào năm 2024.

Fed se som manh tay cat giam lai suat
Lạm phát vừa phải, thị trường việc làm hạ nhiệt và triển vọng chi tiêu tiêu dùng xấu đi có nghĩa là Fed sẽ cần phải cắt giảm lãi suất nhiều hơn mức thị trường hiện mong đợi.
Ông James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING Economics cho biết: “Chúng ta có mức tăng trưởng khiêm tốn, lạm phát hạ nhiệt và thị trường lao động hạ nhiệt, chính xác là những gì Fed muốn thấy”.
Ông James Knightley kỳ vọng, Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong quý II năm tới, thực hiện tới 6 lần cắt giảm 25 điểm cơ bản, tổng cộng là 150 điểm cơ bản. Cắt giảm lãi suất sẽ kéo dài đến năm 2025 với ít nhất 4 lần giảm 25 điểm cơ bản.
Nếu việc cắt giảm lãi suất đúng như dự kiến, lãi suất khả dụng của Fed sẽ ở mức 3,83%/năm vào cuối năm 2024 và 2,83%/năm vào cuối năm 2025, so với hiện nay là 5,33%/năm.
Việc cắt giảm lãi suất theo dự báo của giới chuyên gia là đáng khích lệ, vì cho thấy nền kinh tế vẫn kiên cường và Fed sẽ không bị buộc phải cắt giảm lãi suất xuống 0% ngay lập tức, như họ thường làm khi nền kinh tế giảm tốc đáng kể và bước vào suy thoái.
Mặc dù thị trường việc làm vẫn vững chắc, bằng chứng là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở mức thấp 200.000, nhưng thị trường đã hạ nhiệt đáng kể.
Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng tuy duy trì, nhưng phải đối mặt với triển vọng khó khăn hơn vào năm 2024 khi thu nhập thực tế của hộ gia đình có dấu hiệu suy yếu, tình trạng quá hạn thẻ tín dụng gia tăng và các khoản thanh toán cho sinh viên càng thêm căng thẳng.
Ông James Knightley cho biết: “Dữ liệu cho thấy, thu nhập thực tế của hộ gia đình đã trì trệ trong một thời gian khá lâu. Cho đến nay, điều này đã được bù đắp bằng tiền tiết kiệm và việc sử dụng nợ để thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu”.
Tất cả điều này cho thấy một nền kinh tế đang ở trên lớp băng mỏng, nhưng vẫn chưa bị phá vỡ. Nó có thể không bị phá vỡ nếu Fed giảm lãi suất thành công trước khi nền kinh tế bước vào suy thoái.
Trong khi đó, giới chuyên gia của UBS kỳ vọng, Fed sẽ cắt giảm lãi suất tới 275 điểm cơ bản vào năm tới để đối phó với suy thoái kinh tế.
Các nhà đầu tư trái phiếu cũng dự đoán, Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào nửa đầu năm tới, khi các dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và dấu hiệu lạm phát giảm bớt ngày càng rõ ràng.
Mặc dù triển vọng tăng trưởng suy yếu có thể là yếu tố quan trọng khiến Fed không tăng lãi suất, nhưng tiến triển về mặt lạm phát có thể quyết định khi nào ngân hàng này sẽ chuyển hướng sang nới lỏng tiền tệ.
Việc công bố chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) mới nhất của Mỹ, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, vào cuối tuần trước đánh dấu một bước gần hơn với sự thay đổi chính sách sắp xảy ra.
Chỉ số PCE ổn định trong tháng 11, không thay đổi trong tháng 10 sau khi tăng 0,4% trong tháng 9. Trong 12 tháng tính đến tháng 10, PCE đã tăng 3%, mức tăng so với cùng kỳ nhỏ nhất kể từ tháng 3/2021 và giảm mạnh so với mức 3,4% trong tháng 9.
Ông Robert Pavlik, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao của Dakota Wealth Management ở Fairfield, Connecticut nhận xét: “Fed đang tạm dừng và báo cáo về CPE giúp họ thoải mái hơn trong việc giữ nguyên lãi suất. Những gì họ đang làm đang phát huy tác dụng tích cực”.
“Dữ liệu đang có xu hướng theo hướng mà Fed muốn thấy. Việc cắt giảm từ 25 - 50 điểm cơ bản trước cuối mùa hè năm 2024 sẽ có ý nghĩa khi nền kinh tế chậm lại”, ông Robert Pavlik nói.
Niềm tin của các nhà giao dịch đã được củng cố vào đầu tuần qua khi Thống đốc Fed Christopher Waller, vốn là một nhà hoạch định chính sách “diều hâu” (cứng rắn), đưa ra dự báo về khả năng cắt giảm lãi suất trong những tháng tới.
Kỳ vọng về chính sách của Fed đang diễn ra ở các góc khác nhau của thị trường trái phiếu và tiền tệ. Hợp đồng tương lai của quỹ liên bang là thước đo đơn giản nhất để xác định nơi mà các nhà giao dịch tin rằng lãi suất qua đêm chuẩn của Fed sẽ đến trong tương lai. Thị trường đó đang định giá khoảng 45% cơ hội cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 19 - 20/3/2024, xác suất tăng lên khoảng 75% tại cuộc họp ngày 30/4 - 1/5/2024.
Những người tham gia thị trường gọi sự dịch chuyển của đường cong lợi suất trong vài tuần qua là “sự tăng tốc”, một kịch bản trong đó lợi suất ngắn hạn đang giảm nhanh hơn lợi suất dài hạn. Các nhà phân tích cho biết, điều này thường xảy ra khi Fed dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất.
Theo Linh Hương / Theo báo chí nước ngoài