Gà móng, đặc sản của Hà Nam được săn đón dịp Tết

Google News

Từ lâu, gà móng được biết đến là giống gà đặc sản thịt thơm ngon, da giòn không có mỡ…, nên được khách hàng tìm mua với số lượng lớn vào dịp cuối năm.

Gà móng có nguồn gốc ở làng Móng, xã Tiên Phong (sau khi sáp nhập nay là xã Tiên Sơn), thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây là giống gà bản địa quý hiếm nên nhiều năm qua được Bộ NNPTNT, các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo tồn nguồn gen gốc.

Ga mong, dac san cua Ha Nam duoc san don dip Tet

Ông Nguyễn Văn Thắm (xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) hiện đang nuôi hàng nghìn con gà móng. Ảnh: Mai Chiến.

Theo người dân, gà móng Tiên Phong có đặc điểm con trống màu lông đỏ tía, mượt, đuôi ngắn, chân to, vảy thẳng hàng không xù xì như gà Đông Tảo (Hưng Yên), gà mái lông trắng nhạt, một năm đẻ 6 - 7 lứa, mỗi lứa khoảng 12 quả trứng.

Gà con khi mới nở màu lông trắng, chân vàng; kẽ chân có đường viền đỏ, vảy thẳng hàng…

Ở Tiên Phong, hộ nuôi gà móng với số lượng đến hàng nghìn con phải kể đến gia đình ông Nguyễn Văn Thắm, chủ trang trại gà móng Tuyết Thắm. Trang trại của gia đình ông là trung tâm bảo tồn nguồn gen giống gà móng Tiên Phong.

Hàng năm, trang trại gà móng Tuyết Thắm chăn nuôi duy trì ổn định hơn 1.000 con gà bố mẹ nhằm bảo tồn gen gốc, khoảng 2.000 con gà thương phẩm để cung ứng ra thị trường.

Với ưu điểm chất lượng thịt thơm ngon, bì dầy, dai, da giòn không có mỡ, thịt ẩm và không khô nên từ lâu gà móng Tiên Phong được người tiêu dùng săn đón rất nhiều dịp cuối năm.

Ga mong, dac san cua Ha Nam duoc san don dip Tet-Hinh-2

Gà móng Tiên Phong có đặc điểm con trống màu lông đỏ tía, mượt, đuôi ngắn, chân to, vảy thẳng hàng. Ảnh: Mai Chiến.

Ông Thắm cho hay, gà móng Tiên Phong có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, đẹp mã, phù hợp với thăn chả tự do. So với các giống gà truyền thống khác, gà móng nổi trội hơn nhiều từ chất lượng đến mẫu mã…

Gà móng Tiên Phong nuôi càng lâu thì chất lượng thịt càng ngon. Thông thường gà trống đạt trọng lượng gần 4kg/con, gà mái khoảng 2kg/con là đạt yêu cầu để xuất bán. Hiện giá bán gà móng dao động từ 120.000 - 200.000 đồng/kg, tùy vào độ tuổi gà.

"Nhờ những ưu điểm trên nên từ lâu gà móng đã trở thành con nuôi đặc sản của tỉnh Hà Nam, được nhiều khách hàng ở các tỉnh thành chọn mua làm quà biếu hoặc mua về ăn vào mỗi dịp cuối năm", ông Thắm thổ lộ.

Gia đình ông Trần Văn Xưởng (xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên) cũng đã nuôi gà móng Tiên Phong từ hàng chục năm nay. Ông bảo, gà móng cho chất lượng thịt thơm ngon, sản lượng thịt cao, sức đề kháng tốt, dễ nuôi…

Gà móng được khách hàng đặt mua nhiều nhất là dịp cuối năm. Do đó, để đáp ứng nhu cầu, ngay từ giữa năm, gia đình ông Xưởng đã bắt đầu ổn định đàn gà thương phẩm phục vụ thị trường tết.

Hiện nay thị trường tiêu thụ gà móng thương phẩm của các trang trại chủ yếu ở Hà Nam, Hà Nội và các tỉnh lân cận. 

Theo Mai Chiến/ Dân Việt