Giá vàng hôm nay 3/5: Tăng vọt sau báo cáo việc làm tại Mỹ

Google News

Giá vàng hôm nay 3/5 tăng trở lại mốc 2.000 USD/ounce sau báo cáo việc làm tại Mỹ công bố.

Giá vàng trong nước
Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:
SJC Hà Nội: 66.600.000 đồng/lượng - 67.220.000 đồng/lượng
Doji Hà Nội: 66.550.000 đồng/lượng - 67.170.000 đồng/lượng
SJC TP.HCM: 66.600.000 đồng/lượng - 67.200.000 đồng/lượng
Doji TP.HCM: 66.500.000 đồng/lượng - 67.200.000 đồng/lượng
Giá vàng quốc tế
Vào đầu phiên giao dịch ngày 2/5 trên thị trường New York (tối 2/5 giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 2.008 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 2.009 USD/ounce.
Giá vàng thế giới cao hơn khoảng 8,7% (158 USD/ounce) so với đầu năm 2023. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 57,0 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,2 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.
Giá vàng trên thị trường quốc tế bật tăng trở lại mốc 2.000 USD/ounce sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ công bố. Thị trường lao động tại Mỹ có dấu hiệu chậm lại, số việc làm giảm mạnh so với dự kiến trong tháng Ba.
Trước đó, giá vàng giảm dưới ngưỡng 1.980 USD/ounce do đồng USD tăng sau khi Mỹ giải quyết xong vụ First Republic Bank phá sản. Tuy nhiên, vàng ngay sau đó đã tăng nhanh trở lại và vọt lên ngưỡng 2.010 USD/ounce.
Vàng ban đầu giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn sẽ tăng lãi suất và tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát sau khi ổn định được vụ đổ vỡ thứ 4 trên thị trường ngân hàng nước này.
Đồng USD do vậy tăng khá mạnh, gây sức ép giảm giá lên vàng.
Gia vang hom nay 3/5: Tang vot sau bao cao viec lam tai My
Giá vàng giảm mạnh sau khi Mỹ ổn định vụ First Republic Bank. (Ảnh: Kitco) 
Ngày 1/5, ngân hàng JPMorgan Chase chính thức mua lại tất cả các khoản tiền gửi và phần lớn tài sản của First Republic Bank (FRB) sau khi Chính phủ Mỹ tịch tịch thu toàn bộ tài sản của ngân hàng này.
Đây là ngân hàng thứ 4 của Mỹ phá sản kể từ tháng 3/2023 sau Silvergate Bank, Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.
Với thỏa thuận này, JPMorgan Chase, vốn đã là một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ, sẽ còn trở nên lớn mạnh hơn nữa.
Theo CEO JPMorgan Chase, Jamie Dimon, thoả thuận mua First Republic có thể giải quyết phần lớn hậu quả trong lĩnh vực ngân hàng.
Ngay sau thông tin, đồng USD tăng vọt. Chỉ số DXY – đo lường biến động của đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới lên trên ngưỡng 102 điểm.
Dự báo giá vàng
Tuy nhiên, giới đầu tư tiếp tục lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế. Nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra khá thận trọng với cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng tại Mỹ.
Đồng USD nhìn chung vẫn chịu áp lực suy yếu trong bối cảnh ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu có dấu hiệu sắp dừng tăng lãi suất.
Bên cạnh đó, nhiều quốc gia đã không còn xem đồng USD là tài sản để dự trữ mà chuyển dịch dần sang giao dịch bằng các đồng tiền chủ chốt khác và tăng cường đầu tư vào vàng.
Cú sụp đổ của Ngân hàng Republic cho thấy cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ vẫn chưa chấm dứt.
Theo Giám đốc Capital Economics Ashworth, sự sụp đổ của First Republic Bank không có gì ngạc nhiên lớn. Ngân hàng này đã mấp mé bờ vực kể từ khi bị rút 100 tỷ USD tiền gửi chủ yếu vào tháng 3. Nhưng đó là một lời nhắc nhở kịp thời rằng tình trạng hỗn loạn ngân hàng sẽ tiếp tục bùng phát theo chu kỳ.
Theo Mạnh Hà/Vietnamnet