Giá vàng hôm nay (9-5): Giá vàng thế giới giảm, trong nước đứng yên

Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay 9-5 đứng yên và giao dịch quanh mức 70 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng thế giới hôm nay
Sau khi đứng yên trong ngày nghỉ cuối tuần, giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay, 9-5 có xu hướng giảm với giá vàng giao ngay niêm yết tại Kitco ở mức 1.881,1 USD/ ounce, giảm 2 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước.
Tuần trước, mặc dù giá vàng thế giới đã tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối của tuần do đồng USD suy yếu, nhưng kim loại quý vẫn ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp vì triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tích cực tăng lãi suất.
Vàng đã không thể giữ trên mức 1.900 USD/ounce và kết thúc tuần giảm 1,6% khi các thị trường phản ứng thất thường với việc Fed nâng lãi suất nửa điểm vào giữa tuần và loại trừ mức tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 6. Cơ quan này cũng nhấn mạnh mục đích của việc tăng lãi suất là đưa lạm phát xuống mức 2% và khi lạm phát được kiểm soát sẽ giảm xuống mức tăng 25 điểm cơ bản.
Gia vang hom nay (9-5): Gia vang the gioi giam, trong nuoc dung yen
Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay, 9-5 có xu hướng giảm. Ảnh: Kitco. 
Chủ tịch Fed Jerome Powell lạc quan rằng, Fed có thể đạt được mục tiêu hạ nhiệt lạm phát khi thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ trong năm nay mà không đẩy nền kinh tế nước này vào suy thoái.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại, quyết định tăng lãi suất của Fed có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái sớm hơn. Theo nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA, các nhà giao dịch cho rằng, Fed cần phải xem xét tất các các lựa chọn để hạ nhiệt lạm phát. Tuy nhiên, động thái mới đây của Fed cho thấy, cơ quan này tin rằng lạm phát đang đạt đến đỉnh điểm. Ông cho rằng, quyết định của Fed có thể sẽ đưa nền kinh tế Mỹ vào suy thoái sớm hơn rất nhiều.
Thông tin được giới đầu tư theo dõi trong tuần này là dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 4. Các chuyên gia cho rằng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn do cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài cùng với chính sách ‘không Covid” nghiêm ngặt của Trung Quốc đang gây áp lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế. Điều này cũng gây sức ép lớn lên lạm phát vốn đang “nóng”.
Hiện thị trường đang dự báo lạm phát hằng năm ở Mỹ sẽ giảm xuống mức 8,1% trong tháng 4 sau khi tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua là 8,5% trong tháng 3.
Theo nhà kinh tế quốc tế James Knightley của ING, dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng là thông tin được thị trường quan tâm trong tuần này. Việc giá xăng cùng với giá ô tô cũ giảm (theo dữ liệu từ các cuộc đấu giá xe ở Mannheim) là những yếu tố khiến các nhà kinh tế tin rằng lạm phát hằng năm trong tháng 4 sẽ giảm. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ còn lâu nước này mới đạt được mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%.
Giá vàng thế giới rạng sáng 9-5 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco mức 1.883,1 USD/ ounce, tương đương khoảng 52,4 triệu đồng/ lượng.
Giá vàng trong nước hôm nay
Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay, 9-5 đứng yên khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý giữ nguyên mức giá giao dịch trong ngày chủ nhật. Hiện vàng trong nước đang niêm yết mức cụ thể như sau:
Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 69,75 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,47 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.
Trong khi đó, vàng SJC đang được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý thu mua mức 69,7 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 70,4 triệu đồng/lượng.
Gia vang hom nay (9-5): Gia vang the gioi giam, trong nuoc dung yen-Hinh-2
 Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay 9-5 đứng yên. Ảnh: Laodong.vn
Vàng thương hiệu DOJI ở khu vực Hà Nội đang mua vào mức 69,6 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 70,4 triệu đồng/ lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng thương hiệu này đang là 69,75 triệu đồng/ lượng mua vào và 70,35 triệu đồng/ lượng bán ra.
Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.883,1 USD/ ounce, (tương đương 52,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí)), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 18 triệu đồng/ lượng.
Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng 9-5 như sau:
Gia vang hom nay (9-5): Gia vang the gioi giam, trong nuoc dung yen-Hinh-3
 
Dự báo tiềm năng
Các chuyên gia nhận định, thị trường kim loại quý trong thời gian tới rất khó đoán định. Thông thường, sau các đợt tăng lãi suất, giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, trong môi trường như hiện tại, hướng đi của vàng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình địa chính trị và lạm phát đang bao phủ toàn cầu.
Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA dự đoán, mức kháng cự quan trọng trong tuần tới sẽ là 1.900 đến 1.920 USD/ounce. Ông cho rằng, mức 1.850 USD/ounce sẽ là mức mà kim loại quý cần phải giữ vì nếu bị phá vỡ giá vàng có thể rơi xuống mức 1.800 USD/ounce.
Theo TRẦN HOÀI/QĐND