Giá vàng SJC đã giảm mạnh, tầm nhìn tương lai sẽ ra sao?

Google News

Chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng thế giới đã thu hẹp một cách ổn định.

Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo thu hẹp giá vàng SJC với giá vàng thế giới.
Hiện nay, giá vàng SJC chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới xung quanh vùng giá 5 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch thấp chưa từng có trước đây.
Điều này nhờ vào chiến lược bán vàng trực tiếp cho người dân, không thông qua các trung gian nhằm kéo ngay giá vàng trong nước xuống. Tiếp theo, các cơ quan chức năng thực hiện đồng thời các giải pháp hành chính gồm thanh kiểm tra, định danh vàng, chống đầu cơ...
Hai giải pháp này đã ổn định thị trường vàng suốt hơn hai tuần qua, và chấm dứt hiện tượng giá vàng SJC đẩy lên cao bất thường.
Ngân hàng Nhà nước vẫn đang bền bỉ bán vàng SJC với giá hợp lý cho người dân. Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn đủ nguồn lực cho vấn đề này.
Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra thị trường là 1.819.900 lượng vàng SJC, tương đương 3 tỉ đô la Mỹ thông qua đấu thầu.
Với nguồn cung vàng bán ra thị trường vừa qua, có thể thấy số lượng vẫn chưa bằng 10% so với năm 2013. Do đó, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có thể duy trì được mức thu hẹp giá vàng SJC và giá vàng thế giới theo ý chí của mình.
Theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước cũng không thể kéo dài mãi cách làm này vì đây cũng chỉ là giải pháp tình thế.
Ngân hàng Nhà nước nên tập trung vào vai trò nghiên cứu, ban hành chính sách, và không nên tham gia trực tiếp vào việc mua bán vàng.
Với việc kéo giảm giá vàng SJC và thu hẹp được chênh lệch với giá vàng thế giới như hiện nay đã xảy ra hiện tượng người dân đang mua vàng cho bằng được.
Nguy cơ vàng hóa có thể trở lại, mặt khác, việc quá tập trung dòng tiền vào mua vàng thì nền kinh tế sẽ mất đi động lực tăng trưởng do người dân không quan tâm đến đầu tư và sản xuất.
Điểm mấu chốt vẫn là tăng cung hợp lý bằng cách cho nhiều doanh nghiệp nhập khẩu vàng. Khi đó cung và cầu vàng trên thị trường sẽ đạt được sự cân bằng tương đối, và thị trường tự điều tiết hiệu quả.
Ngoài ra Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét bỏ cơ chế độc quyền thương hiệu vàng SJC.
Nếu không còn độc quyền thương hiệu cho một loại vàng cụ thể như vàng SJC, thị trường vàng sẽ có sự đa dạng hóa hơn về các loại vàng được chấp nhận và giao dịch. Một thị trường cạnh tranh luôn tốt hơn thị trường độc quyền.
Theo PHƯƠNG MINH/PLO