Giám đốc Cty House Land bán dự án “ma” cho hàng trăm người thế nào?

Với chức danh Giám đốc House Land, Nguyễn Trường Sơn đã bánh vẽ các dự án không có thật, sau đó trực tiếp ký kết hợp đồng, thu hơn 41,7 tỷ đồng của 140 cá nhân.

Công an TP. HCM vừa khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH House Land để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cơ quan Công an xác định, với chức danh Giám đốc House Land Nguyễn Trường Sơn đã tự lập bản vẽ phân lô, bản vẽ phân căn hộ tại nhiều dự án không có thật để bán cho nhiều người, đồng thời còn giúp anh trai phân phối thêm 1 dự án nhà ở, nhưng cũng không lập hồ sơ dự án theo quy định.
Từ tháng 7/2020 đến tháng 1/2021, Nguyễn Trường Sơn đã liên hệ các chủ sử dụng đất tại xã Mỹ Hạnh Nam và xã Đức Hòa Thượng (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), để thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Mặc dù chưa được chủ sử dụng đất ký hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng ủy quyền cho House Land, không lập dự án theo quy định pháp luật, nhưng Nguyễn Trường Sơn đã tự lập bản vẽ phân lô nền đất, bản vẽ phân căn hộ tại 7 dự án không có thật. Các dự án "ma" này đều được giới thiệu là đất trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm, đất ở tại nông thôn và diện tích cũng được chia thành rất nhiều loại để khách hàng dễ dàng lựa chọn.
Giam doc Cty House Land ban du an “ma” cho hang tram nguoi the nao?
 Với chức danh Giám đốc House Land, Nguyễn Trường Sơn đã bánh vẽ các dự án không có thật, lừa bán cho hàng trăm người.
Cụ thể, các dự án “ma” gồm: King Golden 2, King Golden 3, King Golden (còn gọi là King Golden 4), King Golden Plus, Queen House.
Ngoài ra, Nguyễn Trường Sơn còn rao bán 2 dự án căn hộ gồm: Dự án căn hộ Family Home; Dự án căn hộ Mỹ Hạnh.
Bên cạnh đó, Công ty House Land còn phân phối căn hộ tại dự án căn hộ Mỹ Hạnh 3 cũng tại xã Mỹ Hạnh Nam, cho Công ty TNHH TM DV Nhà Phố Thông Minh do anh ruột làm đại diện, cũng không lập hồ sơ dự án bất động sản theo quy định.
Nguyễn Trường Sơn, đại diện Công ty House Land đã trực tiếp ký kết với khách hàng các hợp đồng bán nền đất, nhà ở, căn hộ tại 8 dự án trên với mục đích sử dụng dùng để ở.
Thực hiện theo hợp đồng, khách hàng đã nộp tiền cho Công ty House Land nhiều đợt, bằng cách nộp tiền mặt tại Công ty hoặc chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Trường Sơn. Tuy nhiên, Công ty không bàn giao nền đất, nhà ở, căn hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo nghĩa vụ cam kết. Đầu tháng 3/2021, Công ty House Land trả mặt bằng, ngừng hoạt động.
Theo cơ quan điều tra, căn cứ kết quả điều tra xác định, Nguyễn Trường Sơn, với chức danh Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty House Land, tự lập bản vẽ phân lô, bản vẽ phân căn hộ tại 7 dự án không có thật, thu tiền của các khách hàng tại 7 dự án trên và dự án không có thật tên căn hộ Mỹ Hạnh 3.
Sau khi nhận tiền của khách hàng thì không thực hiện theo cam kết, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 41,7 tỷ đồng của 140 cá nhân. Hành vi của Nguyễn Trường Sơn đã cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Khánh Hoài (T/H)