Giảm lãi suất cho vay: Ngân hàng nào ưu đãi nhất?

Google News

Hiện lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 8/2023 tại các ngân hàng dao động từ 4,99%-11,8%/năm.

Giảm lần thứ 4 trong năm
Nhằm thực hiện nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn và đóng góp vào việc phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm các mức lãi suất lần thứ 4 trong năm.
Theo đó, lãi suất cho vay đối với khách hàng cũ là cá nhân và doanh nghiệp, nhiều ngân hàng đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất với mức giảm phổ biến từ 0,5%.
Tuy nhiên, đối với các khoản vay cũ thì mức giảm không đáng kể, các ngân hàng thương mại tư nhân vẫn duy trì ở mức 12 - 14% do giá vốn các ngân hàng huy động cao đầu năm nay vẫn còn. Còn nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank) đã đưa lãi suất cho vay với khách hàng cũ về dưới 10%/năm trong tháng 8/2023. Trong đó, BIDV có lãi suất ưu đãi thấp nhất với 7,8%/năm và Vietcombank có ưu đãi cao nhất với 9,5%/năm. Vietinbank và Agribank có lãi suất ưu đãi lần lượt là 8,2% và 8%/năm.
Giam lai suat cho vay: Ngan hang nao uu dai nhat?
Hiện lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 8/2023 tại các ngân hàng dao động từ 4,99%-11,8%/năm. Ảnh minh họa: Internet. 
Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thương mại tư nhân cũng áp dụng mức lãi suất dưới 10%/năm, cụ thể: Woori Bank 7,8%/năm, Shinhan Bank 7,99%/năm, TPBank 8%/năm, HDBank 8,2%/năm, VIB 8,5%/năm, Eximbank 8,5%/năm, SeABank 9,29%/năm, UOB 9,49%/năm, Sacombank 9,5%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất dưới 10% chỉ áp dụng trong 3 - 6 tháng, cao nhất là 1 năm, hết thời gian ưu đãi, hầu hết các ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12 - 13,5%.
Ngân hàng nào thấp nhất?
Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện lãi suất vay ngân hàng mua nhà trong tháng 8/2023 tại các ngân hàng dao động từ 4,99 - 11,8%/năm. Trong đó, lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này sẽ chỉ được áp dụng trong thời gian 3 tháng đầu của khoản vay với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng. Từ tháng thứ 4 trở đi, MSB sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường, vào khoảng 13,75%/năm.
Tiếp theo có thể kể đến ngân hàng BIVD cho vay với mức lãi suất 7,8%/năm trong tháng 8/2023. Đây là con số khá tốt so với hầu hết các ngân hàng khác đang để mức lãi suất hơn 10%/năm. Thời hạn vay tối đa lên đến 30 năm và mức vay có thể lên đến tối đa 100% giá trị hợp đồng mua bán nhà ở. Ngoài ra, lãi được tính trên dư nợ giảm dần; trả gốc hàng tháng/quý/ban niên hoặc hàng năm; trả lãi hàng tháng hoặc hàng quý.
Trong khi đó, một số ngân hàng mặc dù đã giảm lãi suất vay mua nhà nhưng vẫn duy trì ở mức trên 10%/năm như: Viet Capital Bank, Hong Leong Bank, SHB, ACB Bank, ABBank, GPBank, HSBC, VPBank, với mức lãi từ 10,5 - 11,8%/năm. Theo đó, ngân hàng OCB tính lãi 10,5%/năm trong năm đầu tiên, hết thời gian ưu đãi sẽ tính ở mức 14,2%/năm. VPBank tính lãi 11,8%/năm trong năm đầu, và 14%/năm sau ưu đãi.
Do đó, theo các chuyên gia, bên cạnh việc so sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng để lựa chọn gói vay phù hợp, người mua hãy cân nhắc kỹ về dòng tiền và khả năng trả nợ. Thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, hãy tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường.
Về điều kiện vay mua nhà, mặc dù các ngân hàng đều đưa ra các điều kiện như: khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, có điểm tín dụng tốt, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ,… Tuy nhiên, khách hàng vẫn nên gọi điện hoặc đến trực tiếp các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để được tư vấn cụ thể hơn về lãi suất vay ngân hàng.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên người mua chỉ nên dành tối đa 30 - 40% tổng thu nhập hàng tháng cho các nhu cầu về nhà ở để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác. Việc trả lãi gốc hàng tháng nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn cho cuộc sống.
Trước đó, ngày 15/7, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất thị trường đã có xu hướng giảm sau 4 lần giảm liên tiếp lãi suất điều hành vào các ngày 15/3, 3/4, 23/5 và 16/6.
Cụ thể, tính đến cuối tháng 6, lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay bình quân tại các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 1%/năm so với thời điểm cuối năm 2022. Tại nhiều ngân hàng thương mại, lãi suất cho vay đã được điều chỉnh thông qua các gói vay ưu đãi, với mức giảm từ 0,5 -3 %/năm tùy đối tượng khách hàng đối với các khoản vay mới.
Trong 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp mới, đồng thời rà soát thủ tục, quy trình và cắt giảm các loại phí không cần thiết đang được các tổ chức tín dụng áp dụng nhằm giảm lãi suất cho vay, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Đối với lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng ưu tiên cấp vốn cho các dự án sạch, đủ điều kiện pháp lý và có khả năng trả nợ đúng hạn. Đặc biệt, ưu tiên các dự án nhà ở xã hội và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội tiềm năng.
Liên Hà Thái (tổng hợp)