Hải Phòng: Đẩy nhanh dự án điện gió ngoài khơi 13,6 tỉ USD

Dự án điện gió ngoài khơi tại thành phố Hải Phòng dự kiến có tổng công suất là 3900 MW chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 1300 MW, vận hành vào các năm 2029, 2035 và 2037.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ vừa có buổi làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch về phát triển Dự án điện gió ngoài khơi tại thành phố Hải Phòng của Liên doanh nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted Đan Mạch.
Hai Phong: Day nhanh du an dien gio ngoai khoi 13,6 ti USD
Quang cảnh buổi làm việc 
Dự án điện gió ngoài khơi tại thành phố Hải Phòng dự kiến có tổng công suất là 3900 MW chia thành 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 1300 MW, vận hành vào các năm 2029, 2035 và 2037.
Đây là cuộc làm việc thứ 3 của Đại sứ quán Đan Mạch với thành phố Hải Phòng và Liên doanh nhà đầu tư liên quan dự án điện gió ngoài khơi tại thành phố.
Qua 2 cuộc làm việc trước đó, thành phố Hải Phòng có đề xuất Thủ tướng Chính phủ đưa dự án điện gió ngoài khơi thành phố Hải Phòng vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Về phía liên doanh nhà đầu tư, chủ động hoàn thành các nghiên cứu liên quan, làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ, sẵn sàng thực hiện khảo sát ngay khi được cấp giấy phép khảo sát. Liên doanh nhà đầu tư cũng mong muốn thành phố hỗ trợ để dự án sớm được triển khai, phấn đấu được phép khảo sát trong năm 2023, hoàn thành giai đoạn 1 trước năm 2030.
Hai Phong: Day nhanh du an dien gio ngoai khoi 13,6 ti USD-Hinh-2
Đại điện Đại sứ quán Đan Mạch phát biểu tại cuộc làm việc. 
Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho rằng, việc phát triển dự án phù hợp với định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam cũng như thành phố Hải Phòng về ưu tiên khai thác, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời giúp thành phố giải quyết vấn đề điện năng, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố.
Phó Chủ tịch đề nghị Liên doanh nhà đầu tư khi nghiên cứu triển khai dự án, cần tuân thủ các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, không làm tác động ảnh hưởng đến luồng hàng hải cũng như vấn đề an ninh quốc phòng. Đồng thời, phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị liên doanh nhà đầu tư có báo cáo cụ thể về những khó khăn, vướng mắc; yêu cầu Sở Công Thương làm đầu mối, tổng hợp ý kiến của các sở, ban, ngành liên quan có báo cáo thành phố. Trên cơ sở đó, lãnh đạo thành phố sẽ có chỉ đạo cụ thể, xin ý kiến các Bộ, ban, ngành Trung ương, thúc đẩy nhanh các thủ tục thực hiện dự án.
>>> Mời độc giả xem thêm video Vì sao giá điện tăng?

(Nguồn: VTV24)

Thiên Di