Hàng chục DN liên quan đến Alibaba có dấu hiệu bất thường

Vũ Sơn -

(Kiến Thức) - Chỉ riêng địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhà chức trách phát hiện 10 công ty BĐS có những dấu hiệu khả nghi liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Ngày 14/8, Cục thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, đang phối hợp với Chi cục Thuế huyện Long Thành theo dõi, xử lý những bất thường đối với 10 DN BĐS đóng trên địa bàn huyện Long Thành, có liên quan đến Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.
Hang chuc DN lien quan den Alibaba co dau hieu bat thuong
Dù không được cấp phép dự án ở Đồng Nai, nhưng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba vẫn ngang nhiên rao bán đất nền dự án “ma”. 
Cụ thể, các thông báo về đăng ký thuế, in hóa đơn của 10 công ty trên đều có chung địa chỉ: 120-122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP HCM). Đây chính là địa chỉ đăng ký hoạt động của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.
Điều đáng nói là những doanh nghiệp này đã có 2 năm không phát hành hóa đơn, không có doanh thu, song vẫn có báo cáo định kỳ, nên ngành thuế đang theo dõi, chưa có xử lý. Hiện Cục Thuế Đồng Nai cũng đã báo cáo về 3 trong 10 công ty nói trên để Bộ Công an điều tra, làm rõ.
Ngoài ra, tại địa bàn xã Long Phước (huyện Long Thành) cũng phát hiện 7 công ty hoạt động trên lĩnh vực bất động sản có nghi vấn liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.
Trong đó, chỉ có 1 công ty đăng ký kinh doanh tại xã Long Phước, còn 6 công ty khác đăng ký chung địa chỉ có hoạt động liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Alibaba nhưng không đăng ký kinh doanh và đang hoạt động chui.
Hang chuc DN lien quan den Alibaba co dau hieu bat thuong-Hinh-2
Trụ sở Công ty Địa ốc Alibaba trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.  
Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh nhưng lén lút hoạt động, khi địa phương phát hiện có thể bị xử lý.
Cho đến thời điểm này, Đồng Nai vẫn chưa cấp phép bất kỳ dự án khu dân cư nào cho Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Tuy nhiên, ngày 12/8, trên website https://tapdoandiaocalibaba.com, Công ty cổ phần địa ốc Alibaba vẫn ngang nhiên rao bán hàng loạt dự án khu dân cư tại Đồng Nai như: Ali Aqua Nhơn Trạch (huyện Nhơn Trạch), Alibaba Long Phước, Alibaba Long Thành, Alibaba Phước Bình Central Park (huyện Long Thành), Ali Mega Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc)...
Hiện các địa phương nói trên đều có cử lực lượng canh giữ những khu đất mà Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đang rao bán, đồng thời có biển thông báo để cảnh báo người dân không nên mua đất ở các dự án “ma” này.