Nhật Bản có bốn mùa, và mỗi mùa đều tạo ra những loại thực phẩm độc đáo của riêng nó. Đặc biệt vào mùa thu, bạn sẽ tìm thấy món ăn có giá dường như “chỉ có trong mơ”.
Tại Kyoto – điểm đến phổ biến cho các chuyến du lịch Nhật Bản – nấm Matsutake, “vua” của các loại thực phẩm sẽ vào mùa thu hoạch khi vào Thu.
Nấm Matsutake mọc trong những khu rừng thông đỏ Nhật Bản. Nó thường được sử dụng như một thành phần yêu thích trong các món ăn ngon trứ danh của Nhật Bản vì mùi thơm đặc trưng của nó. Nấm matsutake được Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN) liệt kê là “loài có nguy cơ tuyệt chủng”.
Nấm matsutake được nuôi trồng cũng có sẵn trong các siêu thị Nhật Bản. Nhưng phần lớn là nấm matsutake từ Trung Quốc với giả rẻ hơn, ít mùi thơm hơn.
Giá nấm tamba matsutake cao ngất ngưởng. Tại phiên đấu giá đầu tiên của năm nay, giá 1 kg xấp xỉ 11,85 triệu JPY (gần 2,5 tỷ VND), lập kỷ lục mới mọi thời đại. Để chào mừng ngày “đấu giá” đầu tiên trong năm, người dân Nhật Bản có phong tục mua với giá cao hơn bình thường.
Có lẽ loại nấm matsutake đắt nhất thế giới là số nấm được mua bởi một ryokan (một nhà trọ kiểu Nhật) cũ ở địa phương. Chỉ với 3 cây nấm, tổng cộng 70g, họ đã trả 830.000 JPY (172 triệu VND)!! Như vậy họ đã trả 277.000 JPY (57 triệu VND) cho mỗi cây nấm.
Nấm matsutake được ưa chuộng ở trạng thái “chồi” khi phần mũ (pileus) chưa mở. Một cây nấm Tamba matsutake nặng khoảng 80g ở trạng thái mới chồi được bán trên thị trường với giá ít nhất là 73.000 JPY (gần 2 triệu VND).
Hiện nay, phần lớn nấm sẽ được thu hoạch tự nhiên tại một số vùng như Kyoto, Fukushima hay Aomori. Matsutake không chỉ được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn nổi tiếng bởi hương thơm độc nhất vô nhị. Nó vừa có mùi vị đặc trưng của các loại nấm hảo hạng, vừa phảng phất mùi thơm của cây cỏ và có vị cay.
Theo Huy Nguyễn/nguoiduatin.vn