Cá heo đuôi đỏ hay còn gọi là cá heo nước ngọt là đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang.
Loại cá này có kích thước nhỏ cỡ 3 ngón tay, da trơn bóng, mình xanh, đuôi và vây có màu đỏ cam, đầu có 2 ngạnh nhọn
Chúng có tập quán thích sống ở những nơi có dòng nước chảy mạnh.
Sở dĩ chúng có tên gọi cá heo bơi khi được bắt lên khỏi mặt nước chúng phát ra tiếng kêu éc éc giống con heo
Sau khi chế biến, thịt cá thơm ngon, da dầy, rất béo, được mọi người ưa chuộng nên có giá khá cao.
Trước đây cá heo có đầy trong tự nhiên, giá cũng rất rẻ, chỉ vài chục nghìn một kg
Còn bây giờ, cá heo đã thành đặc sản đắt đỏ, giá lên tới 800.000 đồng/kg
Cá heo chế biến món nào cũng ngon, như: kho sả ớt, nướng muối ớt, nấu lẩu cơm mẻ, kho mẳn (kho ngót) với lá me non…, trong đó món cá heo kho tộ là được ưa chuộng nhất
Gần đây, nguồn cá tự nhiên dần khan hiếm, trong khi giá trị kinh tế của loài cá này khá cao nên nhiều người đã mở rộng mô hình nuôi cá heo.
Để nuôi cá heo, lồng bè phải đặt nơi có dòng chảy mạnh, nước sạch và thường xuyên làm vệ sinh, tuyệt đối không để cho bè bị ô nhiễm dễ làm cho cá bị bệnh về da.
Thức ăn chính của cá heo là cám trộn với cá sống (cá biển hoặc cá sông) xay nhuyễn. Nếu có hèm rượu trộn thêm 30%, cá sẽ tăng trọng rất nhanh.
Theo Chi Phan/Danviet