được trồng rất nhiều tại các nước ở Bắc Phi, Tây Á, Nam Âu, cây hương thảo là gia bị đặc biệt giúp tăng hương vị cho món ăn và tốt cho sức khỏe con người.
Với hương vị đặc biệt, mùi thơm đậm đà có vị đắng nhẹ, cành hương thảo được sử dụng làm que xiên các món BBQ, lá được sử dụng để khử mùi hôi của các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, cá, thịt gà hay các loại thịt rừng như hươu, nai, nhím, thịt lợn rừng.
Lá hương thảo được coi là gia vị đặc biệt giúp tăng hương vị món ăn, nhất là món nướng.
Dạo quanh một số gian hàng trên sàn thương mại điện tử, không khó để nhìn thấy những bài viết quảng cáo bán lá hương thảo với đủ các chủng loại giá. Đặc biệt, lá hương thảo sấy khô nhập khẩu về Việt Nam được các cửa hàng rao bán với giá vô cùng đắt đỏ, lên đến 6-7 triệu đồng/kg.
Đơn cử như tại một cửa hàng chuyên bán đồ nhập khẩu ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), lọ hương thảo sấy khô được nhập khẩu từ Mỹ, trọng lượng 18gr đang được bán với giá 129.000 đồng, tức là khoảng trên 7 triệu đồng/kg.
Lọ lá hương thảo 18gr nhưng có giá lên đến 129.000 đồng, tức là khoảng hơn 7 triệu đồng/kg được bán trên các sàn thương mại điện tử. (Ảnh chụp màn hình).
Giá cao nhưng chủ cửa hàng này cho biết, mỗi tháng mình bán được khoảng 80-120 lọ này. Đây chỉ đơn giản là lá hương thảo sấy khô nhập khẩu, được dùng làm gia vị cho các món nướng, luộc, sốt, hấp với các món như bò bít tết, sườn nướng, cừu nướng chảo, cừu đút lò… nhưng nhiều người rất ưa thích.
Trái ngược hẳn với sự đắt đỏ của hàng nhập khẩu, lá hương thảo sấy khô được trồng và sản xuất tại Việt Nam được rao bán chỉ với giá từ 400-600.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/10 hàng nhập khẩu. Thậm chí, người tiêu dùng còn dễ dàng mua cây hương thảo trên chợ mạng hay các cửa hàng bán cây giống với giá chỉ từ 60-120.000 đồng/cây.
Chị Hoàng Thị Quyên, trú tại Gia Bình (Bắc Ninh) cho biết, hương thảo là loại cây bụi nhỏ, thấp nên chỉ cần diện tích nhỏ, thậm chí là bancon của chung cư cũng có thể trồng nên ngày càng nhiều người lùng mua cây hương thảo về trồng tại nhà. Ngoài làm gia vị, nhiều gia đình còn trồng với mục đích làm cảnh, đuổi muỗi hoặc để chiết xuất làm tinh dầu.
Cây hương thảo được trồng trong các gia đình vừa để chế biến món ăn, đuổi côn trùng và còn có thể làm cảnh.
“Cây hương thảo có mùi thơm nhẹ nhàng, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Mùi tinh dầu còn giúp đuổi muỗi, côn trùng nên được chị em thích lắm. Mỗi tháng nhà chị xuất bán khoảng 1.000 chậu hương thảo. Mỗi chậu cây khoảng 1 năm tuổi, cao khoảng 30-45cm có giá lẻ là 60.000 đồng, giá sỉ khoảng 30.000 đồng/chậu nếu mua từ 10 chậu trở lên”, chị Quyên nói.
Là chủ nhà hàng chuyên lẩu nướng, anh Phùng Đức Nhiên, trú tại Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, hương thảo là loại gia vị nổi tiếng của các nhà hàng lớn trên thế giới và có giá rất đắt đỏ. Tuy nhiên, nhận thấy đây là loại cây có thể trồng tại Việt Nam nên anh đã tìm mua về trồng. Đến nay, nhà hàng anh hiện đang trồng khoảng 50 chậu hương thảo ở sân thượng tầng 6 và ở vị trí bancon của tòa nhà.
Mỗi bụi cây hương thảo này chỉ có giá từ 60-80.000 đồng được bán đầy chợ online hoặc trong các cửa hàng bán cây cảnh.
Theo anh Nhiên, ngoài để trang trí, loại cây này còn có mùi thơm rất dễ chịu, tỏa khắp xung quanh nhà. Hơn nữa, nhà hàng cũng có thể tận dụng để chế biến các món ăn như tôm nướng, bò nướng, cá nướng, pizza…
“Khi mới trồng thử, tôi thường đặt mua của một số người bán cây giống trên mạng nhưng mua cây nào về trồng cũng chết. Sau này rút kinh nghiệm, tôi đến tận vườn ươm, chọn những cây khỏe mạnh mua về thì thấy rất dễ sống và chăm sóc, thậm chí có thể tự cắt cành già nhân giống tại nhà”, anh Nhiên nói.
Chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây hương thảo, anh Nhiên cho biết, đất để trồng loại cây này phải được trộn với xơ dừa, trấu hun, đá perlite, phân trùn quế. Đồng thời, nếu trồng trong chậu thì phải đảm bảo có lỗ thoát nước tốt, tránh nắng gắt và không tưới quá nhiều nước. Khi tưới cũng chỉ nên tưới vào gốc, hạn chế làm bẩn lá để tránh vi khuẩn hoặc nấm làm hại cây.
Theo Hồng Cảnh / Dân Việt